Lãnh đạo là gì? Nhà lãnh đạo đích thực “Authentic Leadership” là ai?

Lãnh đạo là gì

Lãnh đạo là gì? Lãnh đạo không phải là đặc tính thiên bẩm mà là kết quả của hành trình cả đời khám phá bản thân. Quan điểm này mở ra cánh cửa dẫn đến nguồn lãnh đạo đích thực đó là nội tâm.

Định nghĩa Lãnh Đạo là gì?

Lãnh đạo không phải là đặc tính thiên bẩm mà là kết quả của hành trình cả đời khám phá bản thân. Quan điểm này mở ra cánh cửa dẫn đến nguồn lãnh đạo đích thực đó là nội tâm.

Nguy hiểm nhất là sự lầm tưởng cho rằng có người sinh ra đã là lãnh đạo, tức họ có tố chất bẩm sinh về lãnh đạo. Thực chất, lãnh đạo không phải là bẩm sinh, mà cần quá trình để trở thành.

Peter Drucker: “Định nghĩa duy nhất về một nhà lãnh đạo là người có những người đi theo”.

Warren Bennis: “Lãnh đạo là khả năng biến tầm nhìn thành hiện thực”.

Bill Gates: “Khi chúng ta nhìn về phía trước trong thế kỷ tới, các nhà lãnh đạo sẽ là những người trao quyền cho người khác.”

John Maxwell: “Lãnh đạo là ảnh hưởng – không hơn không kém.”


Vậy lãnh đạo là gì? ĐỊNH NGHĨA: Lãnh đạo là một quá trình ảnh hưởng xã hội, nhằm tối đa hóa nỗ lực của những người khác, nhằm đạt được mục tiêu.


Lãnh đạo là gì theo Warren Bennis?

Warren Bennis là ai và có ảnh hưởng gì đối với tôi về Lãnh đạo?

Warren Bennis là giáo sư và giảng viên đại học. Dù bệnh tật bủa vây nhưng ông ấy vẫn giảng dạy ở tuổi 89. Bennis à phát giả cuốn sách “Vẫn còn bất ngờ – Still Surprised” Có hình ông đang đi bộ chân trần trên bãi biển, ống quần sắn lên, để lại đằng sau vườn dấu trên lớn trên cát.

Ông kêu gọi những thế hệ lãnh đạo tiếp theo tiếp nối tư tưởng của ông và vận dụng vào thực tiễn lãnh đạo. Hình tượng gắn kết với di sản vĩ đại nhất của Bennis khiến cho tôi nhớ một tứ thơ của Henry Wadsworth, tạm dịch như sau:

Những cuộc đời vĩ đại đã nhắc ta

Hãy hướng đến cuộc đời cao cả

Hãy tiến bước và để lại sau lưng

Những dấu chân thời gian trên cát

Tìm hiểu về Warren Bennis – nhà tiên phong về Lãnh đạo

Warren Bennis – một trong những nhà tiên phong vĩ đại về lãnh đạo – Khẳng định rằng lãnh đạo là tính cách. Quá trình trở thành người lãnh đạo rất giống với quá trình trở thành một con người hòa hợp! Lãnh đạo Trường Tồn luôn nằm ở vấn đề tính cách, và điều đó luôn cần đến tính đích thực.

Tôi có dịp biết đến tác phẩm của Warren Bennis vào những năm đầu của thập niên 2000 khi đọc cuốn sách “Hành trình trở thành nhà lãnh đạo – “On becoming a leader”. Từ đó, tôi đã tìm thấy một triết lý lãnh đạo để giúp cuộc đời mình và giúp các khách hàng của mình trở thành nhà lãnh đạo.

Warren Bennis là cha đẻ của nhiều nghiên cứu về lãnh đạo trong các trường đại học Mỹ, đặt nền tảng học thuật chính thống với hơn 20 cuốn sách, đồng thời là cố vấn, người bạn tốt nhất của mọi người.

Bạn đã bao giờ khám phá ra mục đích cuộc đời và sự nghiệp của bản thân bạn là gì?

Khởi nguồn của Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo khởi đầu từ tính tích cực, từ cái tôi chân thực của bạn.

Mục đích của bài viết này là giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về bản thân từ đó giúp bạn trở thành người lãnh đạo như bạn mong muốn giúp bạn tìm ra cái gọi là la bàn nội tâm giúp bạn định hướng được cuộc đời của mình như cái la bàn luôn chỉ về hướng bắc.

Khi đã có chiếc la bàn nội tâm, điều này giúp bạn luôn đi đúng hướng trên con đường lãnh đạo. Nó suất phát từ những niềm tin giá trị và nguyên tắc mà bạn tôn thờ và tin tưởng nó chính là phần chim của tảng băng trong con người bạn đại diện cho con người bạn ở mức độ sâu nhất.

Khi đã có định hướng rõ ràng như chiếc la bàn luôn chỉ về phương Bắc dù bạn có thể chịu tác động hoặc được hướng dẫn chỉ bảo áp lực từ bên ngoài nhưng con người thật của bạn được hình thành từ chính câu chuyện cuộc đời của bạn bạn sẽ được dẫn dắt và lãnh đạo một cách đích thực, và tôi tin chắc rằng mọi người tự nhiên sẽ muốn hợp tác với bạn.

Như Warren Bennis đã từng nói “bạn chính là tác giả của cuộc đời mình”

Tham khảo khóa huấn luyện “định hình nhà lãnh đạo trong bạn” tại đây.

Sự chuyển hóa của lãnh đạo là gì?

Sự sai lầm trong chọn lựa các nhà lãnh đạo là gì?

Theo cuốn chính Bắc về việc chọn CEO thì rất nhiều các công ty lớn đã chọn sai người vào vị trí CEO. Dưới áp lực phải tối đa hóa lợi nhuận trên thương trường, các thành viên hội đồng quản trị thường lựa chọn lãnh đạo dựa trên hình ảnh, phong cách và sức thu hút, chứ không phải phẩm chất và tính cách của họ.

Do đó, phần lớn những lãnh đạo này đã đặt công ty vào tình thế rủi ro vì chỉ tập trung vào lợi lộc và mánh khóe, thay vì chú trọng xây dựng tổ chức về lâu dài. Khi những nhà lãnh đạo thất bại và hạ cánh an toàn cùng với một khoản tài chính khổng lồ, niềm tin vào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bị ăn mòn.


Hậu quả của việc chọn sai người lãnh đạo là gì?

Áp lực từ thị trường chứng khoán chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng năm 2008 khi nhiều công ty tài chính vỡ nợ buộc chính phủ Mỹ can thiệp nhằm cứu nền kinh tế khỏi bị sụp đổ hoàn toàn.

Hàng triệu người Mỹ đã rút sạch tiền tiết kiệm và tỉ lệ thất nghiệp tăng lên mức hơn 10 %. Nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng này không phải do các công cụ tài chính, như cho vay thế chấp dưới chuẩn, mà là sự thất bại của lãnh đạo, giống như câu chuyện đã xảy ra đầu thập kỷ 2000.

Hậu quả của lãnh đạo sai lầm là gì?

Kết quả là lòng tin của công chúng vào giới lãnh đạo doanh nghiệp đã rơi xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua. Trong kinh doanh, lòng tin có giá trị vô cùng to lớn. Sự thành công của tổ chức phụ thuộc vào lòng tin của khách hàng về sản phẩm họ mua, lòng tin của nhân viên vào người lãnh đạo, lòng tin của nhà đầu tư vào người quản lý tài chính, và lòng tin của công chúng vào chế độ tư bản công bằng và hợp lý mang lại sự thịnh vượng cho mọi người. Hơn 7 năm sau cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu, lòng tin của công chúng vào những nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa được khôi phục.


Kinh nghiệm của các nhà lãnh đạo thời nay là gì?

Từ bài học của lãnh đạo thất bại, thế hệ lãnh đạo ngày nay đã rút ra những điều không nên làm. Họ đã thấy nhiều người tên diễm bị sụp hố khi theo đuổi tiền bạc danh vọng quyền lực mà quên mất đích đến của chính mình. Họ đã hiểu được mối hiểm nguy khi đặt quyền lợi bản thân lên trên tổ chức họ lãnh đạo quan trọng nhất là họ nhận thức rằng thể hiện bản chất đích thực là con đường lãnh đạo hiệu quả và vững chắc nhất.

Qua câu chuyện của các nhà lãnh đạo thành công ngày nay chúng ta sẽ thấy họ đã tìm ra đích đến của bản thân và nỗ lực hết sức để theo đuổi Hướng đi đó. Tuy thế các nhà lãnh đạo ngày nay họ phải đối phó với áp lực gia tăng nhanh chóng để có kết quả ngân hàng đồng thời phải tuân thủ những yêu cầu về quy định của pháp luật những điều này có thể họ bị lạc lối và quên mất đích đến của chính mình.

Nhà lãnh đạo đích thực với chiếc la bàn và đích đến rõ ràng biết rút kinh nghiệm từ những thử thách cam go và thất bại họ đã trải qua họ có sự quyết tâm chống lại áp lực và cám dỗ họ biết rằng cần phải có tính đích thực để được công nhận bởi các đồng nghiệp và những người có liên quan đến tổ chức của họ họ tận tâm xây dựng các giá trị lâu bền cho tổ chức, trong khi vẫn mang lại kết quả ngắn hạn. Các nhà lãnh đạo hiện nay toàn cầu hơn, cởi mở hơn, quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề xã hội so với những nhà lãnh đạo trước đây.

Do đó những nhà lãnh đạo đích thực với độ am hiểu về thế giới kinh doanh toàn cầu ngày nay, họ đang vươn lên vị trí hàng đầu trong các tổ chức trên thế giới.

Thế nào là một nhà lãnh đạo đích thực?

Lãnh đạo đích thực phải là người khám phá ra mục đích sống của bản thân lãnh đạo những người xung quanh theo mục đích và giá trị chung đồng thời truyền sức mạnh cho họ tự lãnh đạo một cách đích thực, nhằm tạo ra giá trị cho tất cả những người có liên quan.

Người lãnh đạo đích thực luôn chân thật với bản thân và với những gì họ tin tưởng. Họ xây dựng niềm tin và phát triển mối liên kết thực sự với người khác. Họ được những người khác tin tưởng, người lãnh đạo Đích thực có thể thúc đẩy họ làm việc hiệu quả hơn.

TRỞ THÀNH LÃNH ĐẠO ĐÍCH THỰC

Điều này không có ý nói người lãnh đạo đích thực là hoàn hảo.Thực tế họ còn lâu mới hoàn thiện. Tất cả lãnh đạo đều có điểm yếu và có thể sai lầm như một người bình thường. Nhưng bằng cách thừa nhận thiếu sót và sai lầm họ thể hiện mình có thể bị tổn thương như ai, qua đó họ có thể kết nối và truyền cảm hứng cho người khác.

Tìm hiểu thêm về khóa học “phát triển nhà lãnh đạo đích thực trong bạn” tại đây.

05 cách giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo đích thực.

1. Suy nghĩ lại về “hình ảnh lãnh đạo”.

Một mong muốn chân thành để học hỏi và thay đổi là tất cả những gì để xây dựng hình ảnh lãnh đạo.

Với suy nghĩ đó, hãy xem xét khoảng cách giữa hình ảnh mà người khác có về bạn và hình ảnh bạn muốn phản chiếu. Một trở ngại lớn đối với tính xác thực là nhu cầu mạnh mẽ để duy trì một hình ảnh nhất định. Bạn có thể đã định nghĩa hình ảnh “người điều hành” hoặc “người lãnh đạo” của mình hẹp hơn mức bạn cần.

Cố gắng bỏ qua những giới hạn gò bó hoặc kỳ vọng về cách bạn cần xuất hiện – bộc lộ tính cách và con người của bạn là một dấu hiệu tốt hơn cho thấy khả năng lãnh đạo hiệu quả.

5 cách giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo

Thông thường, việc đạt được nhận thức về hình ảnh hiện tại và thương hiệu lãnh đạo của bạn còn phải trải qua một chặng đường dài. Nhưng trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy đảm bảo có được một bức tranh trung thực và tốt về hình ảnh hiện tại của bạn.

Hãy dành thời gian để hiểu cách người khác nhìn nhận bạn và lý do tại sao. Tìm kiếm phản hồi từ đồng nghiệp, sếp của bạn và các báo cáo trực tiếp. Hỏi bạn bè, con cái và những người quan trọng khác. Mỗi quan điểm này sẽ làm sáng tỏ cách mọi người xung quanh nhìn nhận lời nói và hành vi của bạn.

2. Tăng cường nhận thức về bản thân của bạn đó là lãnh đạo bản thân

Thành phần quan trọng của hành vi đích thực (authentic action) là hiểu điều bạn quan tâm nhất.

Hãy thử những cách này để nâng cao nhận thức về bản thân của bạn. Giá trị, sở thích và không thích của bạn là gì?

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng chúng tôi thường tránh hoặc bỏ qua quá trình làm rõ điều gì quan trọng nhất đối với chúng tôi. Đôi khi, với những chuẩn mực và quy định của xã hội, phụ nữ nói riêng phải vật lộn với khía cạnh dẫn đầu một cách đích thực như vậy.

3. Đánh giá và đo lường mỗi ngày về khả năng lãnh đạo của bạn.

Khi bạn đã thiết lập các giá trị, lượt thích và không thích của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn các hành vi của mình phù hợp với giá trị của bạn như thế nào.

Đánh giá những gì bạn đã từ bỏ và làm rõ điều gì quan trọng nhất đối với bạn hiện tại và những gì bạn sẽ và sẽ không làm để đạt được điều đó.

Hãy nhớ rằng, không có sự đánh đổi “đúng đắn” nào để thực hiện, và lựa chọn của bạn có thể sẽ thay đổi ở nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời.

Đặt mục tiêu cho bản thân phù hợp với giá trị của bạn.

4. Hãy hành động bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ.

Tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của bạn, biến những dự định của bạn thành hiện thực. Bạn có thể quyết định những thay đổi sâu rộng là cần thiết, nhưng nếu vậy, hãy nhớ rằng bạn không cần phải thực hiện tất cả cùng một lúc.

Bạn có thể bắt đầu với những bước nhỏ và dần dần điều chỉnh hành vi của mình với những giá trị quan trọng nhất của bạn. Nhắc nhở bản thân rằng sự thay đổi thực sự hiếm khi gây ấn tượng mạnh hoặc đột ngột.

Đối với các nhà lãnh đạo, một sự thay đổi đáng kể có thể bị nghi ngờ là hành vi sai trái hoặc thao túng.

Bạn không có khả năng tạo ra thay đổi thực sự, bền vững nếu không có cam kết thực hiện các chỉnh sửa nhỏ hàng ngày theo thời gian. Đưa đồng nghiệp và bạn bè đáng tin cậy vào kế hoạch của bạn để có tính xác thực cao hơn. Họ có thể là bảng âm thanh, người phản hồi, người cổ vũ và người giải quyết vấn đề. Đồng thời, tin tưởng vào phán đoán của chính bạn về những gì phù hợp với bạn.

5. Làm việc để trở thành một người giao tiếp hiệu quả hơn.

Giao tiếp rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo để xây dựng lòng tin và thể hiện tính xác thực, vì vậy hãy xem xét các mẹo sau:

  • Kể chuyện.

Những nhà lãnh đạo đưa ra ví dụ thông qua câu chuyện của họ sẽ hấp dẫn hơn. Bạn ảnh hưởng đến văn hóa của tổ chức khi bạn kể những câu chuyện về những gì đã xảy ra, về cách một vấn đề đã được giải quyết hoặc về một người đã làm điều gì đó đáng chú ý.

  • Làm chủ thông điệp của bạn.

Sự rõ ràng của suy nghĩ và thông điệp là chìa khóa, vì vậy hãy nghĩ về những gì bạn muốn nói. Mỗi câu hỏi và mỗi cuộc trò chuyện là cơ hội để chia sẻ ý tưởng, tầm nhìn và giá trị. Nhưng hãy cân bằng giữa quá nhiều chi tiết và không đủ.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có thể nói về tầm nhìn và khái niệm, đồng thời thể hiện khả năng nắm bắt chiến thuật của bạn.

  • Sử dụng giọng nói đa dạng.

Mọi người lắng nghe tốt hơn với kiểu nói dễ chịu và nhiệt tình. Chú ý đến ngữ điệu, tốc độ, chuyển hướng, nhịp độ và âm lượng của bạn.

Bạn có thường xuyên lạm dụng một từ hoặc quên thở và vội vàng xem những gì bạn phải nói không?

  • Tập trung vào “chúng tôi”.

Các nhà lãnh đạo sử dụng ngôn ngữ hòa nhập, chẳng hạn như “chúng tôi” và “chúng tôi”, truyền cảm hứng cho người nghe của họ và dựa trên nỗ lực và lợi ích chung.

  • Nụ cười.

Bạn sẽ tỏ ra thân thiện nếu chạm vào sự ấm áp cá nhân và cách tốt nhất để truyền tải sự ấm áp là mỉm cười. Thường thì các nhà lãnh đạo không thư giãn hoặc nở một nụ cười trừ khi họ đang nói về điều gì đó cá nhân, chẳng hạn như sự kiện ở trường của trẻ hoặc kỳ nghỉ gần đây. Bạn sẽ hiệu quả hơn nếu nói cùng một giọng điệu khi nói về doanh nghiệp.

  • Cân nhắc tác động trực quan.

Người nghe của bạn sẽ nhìn thấy bạn trước khi họ nghe thấy bạn, và giao tiếp phi ngôn ngữ rất hữu ích. Thay đổi kiểu tóc hoặc cập nhật tủ quần áo của bạn. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về ngoại hình của mình, bạn sẽ thể hiện một hình ảnh về sự tự tin hơn. Cân nhắc cách tận dụng tối đa tính cách ảo và hiệu quả giao tiếp của bạn.

Khi bạn nỗ lực để trở thành một nhà lãnh đạo đích thực hơn, việc thực hành những hành vi mới có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc kỳ lạ. Điều đó không sao, nhưng hãy tránh làm bất cứ điều gì không phù hợp với các giá trị và ý định của bạn.

Xây dựng một hình ảnh lãnh đạo đích thực hơn không phải là tạo ra một hình ảnh sai lệch về bản thân mà là việc nhận ra những khía cạnh chân thực của bản thân mà người khác nên nhìn thấy – nhưng không phải vậy.

Tham khảo khóa huấn luyện thực hành “Phát triển nhà lãnh đạo đích thực” tại đây.

Business Coach cùng bạn phát triển con người lãnh đạo đích thực trong bạn.

Vui lòng liên hệ qua email thomastrinh@actioncoach.edu.vn hoặc số điện thoại 0868.77.39.39 để được tư vấn 1 giờ hoàn toàn miễn phí nhằm giúp bạn phát triển con người lãnh đạo đích thực trong bạn. Qua đó bạn lãnh đạo đội ngũ bằng chính bạn và đưa doanh nghiệp bạn phát triển.

Tham khảo 9 cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo tại đây.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp.

MBA, Thomas Trịnh Toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X