Áp dụng bánh xe cuộc đời trong huấn luyện doanh nghiệp

Bánh xe cuộc đời ảnh đại diện

Nội dung chính

Cách áp dụng Bánh xe cuộc đời (Wheel of Life) trong COACHING – KHAI VẤN (Huấn luyện doanh nghiệp) nhằm giúp các Chủ doanh nghiệp phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp trở thành Business Owners.

Tại sao quan tâm Bánh xe cuộc đời.

Trong khi một số lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý của bạn, nhưng một số lĩnh vực khác lại không nhận được. Có lẽ sự nghiệp của bạn đang trên đà phát triển, nhưng bạn không còn thời gian cho gia đình và bạn bè, hoặc công việc của bạn không thành công, và bạn không phát triển hoặc học tập được.

Góc nhìn bánh xe cuộc đời

Không phải chỉ mình bạn như vậy, sự hài hòa trong cuộc sống – các mối quan hệ, sự nghiệp, sức khỏe, tâm linh, tài chính và hơn thế nữa – rất khó đạt được và dường như không thể duy trì được.

Bánh xe cuộc đời giúp bạn đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.

Rốt cuộc, sức khỏe tinh thần của bạn được củng cố bằng cách tìm thấy mức độ ý nghĩa cao trong các công việc và hoạt động hàng ngày của bạn. Nếu nhiều khía cạnh trong con người bạn tìm thấy sự cân bằng, thì sự hài lòng trong cuộc sống, sự đáp ứng các nhu cầu tâm lý cơ bản và sự mãn nguyện thường theo sau.

Làm thế nào để bạn tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống của bạn?

Điều thường kìm hãm mọi người là sự thiếu ý thức về lối sống của họ. Nhà Huấn luyện doanh nghiệp có thể giúp bạn bằng cách tập trung vào các vấn đề hiện tại và các điều bạn muốn trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét Bánh xe cuộc đời, một công cụ tiếp tục chứng tỏ sự phổ biến trong việc huấn luyện doanh nghiệp. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về các khía cạnh của con người bạn đang phát triển hay đang gặp khó khăn và giúp hướng dẫn bạn đến những thay đổi cần thiết để loại bỏ các rào cản và thúc đẩy bạn tiến về phía trước.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bạn bị choáng ngợp, không thể kết nối và cân bằng các vấn đề thiết yếu của cuộc sống, có thể khiến bạn cảm thấy mất kiểm soát và không hài lòng. Nhưng nó xảy ra như thế nào?

Cuộc sống của bạn mất cân bằng “khi việc đáp ứng các nhu cầu tâm lý cơ bản bị cản trở trong các mô hình công việc hàng ngày đang diễn ra” và nó gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nói một cách đơn giản hơn, cuộc sống của bạn mất cân bằng khi các nhu cầu tâm lý cơ bản của bạn, bao gồm quyền tự chủ, liên quan và năng lực, không còn được đáp ứng. Có lẽ bạn đang tập trung quá nhiều vào gia đình trong khi mối quan hệ với người bạn đời của mình ngày càng đi xuống, hoặc bạn đang ưu tiên tài chính hơn sự phát triển tinh thần của mình.

Chưa hết, điều này có thể gây hại thực sự cho cả cơ thể và tâm trí của bạn, bao gồm cả mức độ căng thẳng cao. Để có một sự tồn tại trọn vẹn hơn và đạt được mục tiêu trong cuộc sống, bạn phải lấy lại trạng thái cân bằng.

Một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống phù hợp sẽ nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách xác định và điều chỉnh nhiều khía cạnh – gia đình, bạn bè, sức khỏe, môi trường làm việc và tinh thần – trong cuộc sống của bạn (Byrne, 2005).

Thực hiện bài tập Bánh xe cuộc đời sẽ hỗ trợ quá trình này bằng cách cân bằng các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể trong khi xác định các lĩnh vực của cuộc sống cần hỗ trợ, hướng dẫn và tập trung bổ sung.

Giới thiệu Bánh xe cuộc đời.

Các loại Bánh xe cuộc đời

Ý tưởng ban đầu đằng sau Bánh xe cuộc sống đến từ nhà tiên phong trong ngành Paul J. Meyer vào những năm 1960 nhằm giúp mọi người thực hiện mục tiêu của mình.

Mặc dù bánh xe ngày nay có nhiều hình thức và tên gọi khác nhau, bao gồm Bánh xe cân bằng cuộc sống, Bánh xe huấn luyện và Bánh xe thành công, nhưng chúng đều có chung một mục đích: giúp bạn thay đổi để tốt hơn.

Luyện tập Bánh xe cuộc đời được sử dụng rộng rãi trong huấn luyện và hơn thế nữa và cung cấp một công cụ thiết thực và linh hoạt để khách hàng đánh giá nhu cầu của họ và đặt mục tiêu phù hợp với giá trị cốt lõi của họ.

Các chỉ tiêu thường được đề cập trong bánh xe cuộc đời.

Bánh xe thường bao gồm từ tám đến mười vấn đề cần thiết cho một cuộc sống viên mãn.

 • Tiền & Tài chính (6 chiếc hũ tài chính)
 • Sự nghiệp & Công việc
 • Sức khỏe & Thể hình
 • Vui vẻ & Giải trí
 • Môi trường (nhà / cơ quan)
 • Cộng đồng
 • Gia đình & Bạn bè
 • Đối tác & Tình yêu
 • Phát triển cá nhân & Học tập
 • Tâm linh

mô tả chung Bánh xe cuộc đời

Thiết kế Bánh xe cuộc đời?

Một điểm số được đặt trong mỗi phân khúc để phản ánh mức độ hài lòng hiện tại, thường được thể hiện bằng cách sử dụng một trong hai thiết kế sau:

Bánh xe cuộc đời Kiểu “bánh”

Sử dụng sơ đồ vẽ sẵn, chẳng hạn như sơ đồ bên dưới, một số được khoanh tròn (hoặc điền) bên cạnh kích thước thích hợp.

Nếu không có mẫu, hãy tạo phiên bản vẽ tay.

Người dùng ghi điểm vào mỗi đoạn trống, được đặt tên và một dòng đánh dấu bên ngoài bánh xe.

Bánh xe cuộc đời Kiểu “mạng nhện”

Nó thường được tạo ra bởi các công cụ huấn luyện trực tuyến.

Các dấu được vẽ tự động để đáp ứng với đầu vào từ khách hàng.

Bánh xe cuộc đời dùng để làm gì?

Bánh xe cuộc đời cung cấp một cái nhìn tổng thể về hạnh phúc của bạn và mức độ hài lòng trong hoàn cảnh hiện tại của bạn.

Ở cấp độ cao, bài tập cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của bạn có cân bằng hay không. Từ một góc độ chi tiết hơn, nó nắm bắt được liệu các lĩnh vực cá nhân trong cuộc sống của bạn có đang đáp ứng nhu cầu của bạn và khiến bạn hài lòng hay khiến bạn không hài lòng và bất mãn.

Bằng cách cho điểm từng danh mục, bạn xác định các lĩnh vực cần hỗ trợ và cải thiện để đạt được các mục tiêu cuộc sống cá nhân và tổng thể.

Quá trình viết ra, xem xét và thống nhất các xếp hạng không chỉ cung cấp thông tin đầu vào cho quá trình thiết lập mục tiêu mà còn cung cấp thông tin chi tiết về các lĩnh vực đang gây khó khăn cho bạn trong cuộc sống.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Bánh xe cuộc đời, dù ít hoặc không được đào tạo, nhưng thường được hoàn thành trong các buổi huấn luyện để xác định và thống nhất các ưu tiên cho việc khám phá trong tương lai.

Sử dụng Bánh xe cuộc đời trong huấn luyện chủ doanh nghiệp?

Cách sử dụng bánh xe như thế nào?

Mặc dù có rất nhiều phiên bản trực tuyến của Bánh xe cuộc sống, nhưng khách hàng có thể ít phân tâm hơn khi có một bản sao trước mặt họ và hoàn thành bài tập bằng bút mực hoặc bút chì.

Khách hàng cho điểm từng danh mục trên bánh xe từ một đến mười (hoặc đôi khi là một và năm) để thể hiện mức độ hài lòng của họ. Ví dụ, một người trẻ khỏe mạnh có thể cho điểm bảy về sức khỏe và thể lực, trong khi tiền bạc và tài chính có thể nhận được một số điểm tương đối thấp, chẳng hạn như hai.

Bằng cách đánh giá từng phân đoạn, khách hàng và Nhà huấn luyện có thể xác định các lĩnh vực cần chú ý và cải thiện.

Thông thường, dựa trên điểm số, bánh xe sẽ xuất hiện ‘gập ghềnh’, nhưng điều này là tự nhiên và cung cấp một cái nhìn nhanh về sự hài lòng tổng thể trong cuộc sống. Các ưu tiên và cách chúng xếp hạng về mức độ quan trọng, sau đó được đưa vào bài tập thiết lập mục tiêu.

Bài tập Bánh xe cuộc đời có thể được lặp lại đều đặn để hiểu được sự tiến bộ cùng với những thay đổi tiềm năng trong trọng tâm do hoàn cảnh phát triển và các ưu tiên mới.

Quan trọng là, điểm số cung cấp một hồ sơ vĩnh viễn về sự chuyển đổi cá nhân thành công và cái nhìn sâu sắc về giá trị của Nhà huấn luyện.

Các bước tham gia bài tập Bánh xe cuộc đời

Các bước sau đây mô tả một tương tác điển hình giữa Nhà huấn luyện và khách hàng. Chi tiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc khách hàng sử dụng công cụ đó là lần đầu tiên hay nó cung cấp sự tập trung liên tục vào một lĩnh vực cụ thể hơn của cuộc sống.

Bước 1 – Giới thiệu Bánh xe cuộc đời

Cung cấp cho khách hàng một bản in của Bánh xe cuộc đời.

Giải thích rằng bánh xe ghi lại một bức ảnh chụp nhanh cảm nhận của khách hàng về cuộc sống của họ.

Xem xét và thảo luận về ý nghĩa của các loại sau, cùng với phương pháp cho điểm:

 • Tiền & Tài chính
 • Sự nghiệp & Công việc
 • Sức khỏe & Thể hình
 • Vui vẻ & Giải trí
 • Môi trường
 • Cộng đồng
 • Gia đình & Bạn bè
 • Đối tác & Tình yêu
 • Tăng trưởng & Học tập
 • Tâm linh

(có thể Đổi tên, xóa hoặc thêm các danh mục mới nếu thích hợp)

Bước 2 – Xếp hạng các danh mục theo thứ tự ưu tiên

Yêu cầu khách hàng cho điểm từng loại bằng cách vẽ một đường thẳng qua hoặc thêm một số, trong đó một điểm không hài lòng chút nào và điểm mười là hài lòng hoàn toàn.

Giải thích rằng phần này của bài tập cung cấp một cái nhìn tổng quan về mức độ hài lòng trong cuộc sống của họ.

Bước 3 – Xem lại toàn bộ bánh xe

Sau khi hoàn thành, hãy nhìn vào bên ngoài của bánh xe, thảo luận về hình dạng tổng thể của nó và xem xét sự cân bằng tổng thể cuộc sống.

Đặt những câu hỏi sau để mở ra một cuộc thảo luận về sự hài lòng trong cuộc sống:

Khi bạn nhìn vào hình dạng của bánh xe, bạn cảm thấy như thế nào?

Bạn muốn thay đổi hình dạng của bánh xe bên trong như thế nào?

Điều gì làm bạn ngạc nhiên nhất?

Điểm mười trông như thế nào?

Bạn muốn cải thiện hạng mục nào nhất?

Bạn muốn bắt đầu với thể loại nào nhất?

Hiện tại, bạn dành thời gian cho từng lĩnh vực như thế nào?

Bạn cần điều gì để cải thiện điểm số trong từng lĩnh vực?

Những bước nhỏ nào sẽ có tác động đáng kể nhất đến sự hài lòng của bạn?

Một hành động có thể cải thiện nhiều hơn một lĩnh vực không?

Bánh xe cuộc đời bạn vẽ 1

Bước 4 – Xem lại từng phần bánh xe

Huấn luyện khách hàng của bạn về các kiến ​​thức và hành động cần thiết dựa trên bài tập.

Bắt đầu với các lĩnh vực mà khách hàng nhận thấy là đặc biệt thú vị:

 1. Tại sao khu vực này cần được chú ý?
 2. Điều gì sẽ xảy ra để tăng mức độ hài lòng của bạn lên một điểm?
 3. Bạn cảm thấy cân bằng như thế nào trong lĩnh vực này của cuộc sống?
 4. Tại sao bạn lại cho điểm này?
 5. Có điều gì thiếu sót trong lĩnh vực này trong cuộc sống của bạn có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn không?
 6. Có điều gì có thể làm tăng giá trị cho lĩnh vực này trong cuộc sống của bạn và thay đổi điểm số không?
 7. Ngoài ra, hãy xem xét và thảo luận về mối quan hệ giữa các danh mục.

Bước 5 – Xác định các hành động

Xác định một hoạt động cho từng danh mục mà khi hoàn thành, sẽ thay đổi mức độ hài lòng của khách hàng.

Khi hành động kéo dài hơn hoặc tương đối lớn và phức tạp, hãy xác định mục tiêu – lý tưởng là mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn (SMART)

Mỗi hành động, sau khi hoàn thành, nên thêm vào mục tiêu tổng thể để cải thiện sự cân bằng trong cuộc sống của họ.

Bước 6 – Xem lại và đánh giá

Theo thời gian, hãy xem lại bánh xe và cho điểm lại để hiểu những thay đổi đã thực hiện và những hành động nổi bật. Điều này đặc biệt hữu ích để khách hàng hiểu được thành công và lợi ích của hành trình huấn luyện.

Việc đăng ký liên tục cũng rất hữu ích để hiểu các kiểu hành vi tổng thể và bất kỳ suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực nào đang cản trở những thay đổi.

Ngoài ra, hãy nhắc khách hàng rằng số dư hiếm khi được giữ lại lâu. Hoàn cảnh và các ưu tiên thay đổi; mục đích là để tiếp tục hành trình hướng tới sự cân bằng và tránh đi vào một tư duy cố định ngăn cản sự biến đổi.

Như Tiến sĩ Carol Dweck giải thích trong cuốn sách Mindset (2017) của bà, điều cần thiết là duy trì một tư duy phát triển. Nếu không, sự biến đổi thành công có nguy cơ bị mất, giống như một sợi dây cao su lấy lại hình dạng sau khi lực căng bị loại bỏ.

Sử dụng thay thế cho Bánh xe cuộc đời

Bánh xe được thiết kế riêng có thể đặc biệt có giá trị để khám phá các khu vực hoặc vấn đề cụ thể trong cuộc sống của bạn:

 • Công việc: ví dụ, một dự án hoặc quảng cáo
 • Học vấn: đang học để lấy bằng hoặc chứng chỉ
 • Gia đình: củng cố hôn nhân hoặc nuôi dạy con cái

Chọn một tập hợp các tên phân khúc thích hợp – nhưng để giữ cho nó có thể quản lý được, không vượt quá mười – sau đó lặp lại các bước từ một đến sáu.

Nếu muốn chuyển từ trạng thái hiện tại của họ sang trạng thái mới, loại bỏ bản thân khỏi những cách suy nghĩ và hành vi vô ích hoặc thoát khỏi một tình huống khó khăn.

Thiết lập mục tiêu là công cụ hoàn hảo để mang lại sự thay đổi. Nó hoạt động bằng cách xác định rõ ràng các mục tiêu có thời hạn và có thể đo lường được, phù hợp, có thể đạt được và thực tế.

Phiên bản Bánh xe cuộc đời của chúng tôi cung cấp một công cụ lý tưởng để thu hút sự hài lòng của khách hàng trên các lĩnh vực trong cuộc sống của họ và các lĩnh vực nhắm mục tiêu để cải thiện.

Đối với những người muốn hoàn thành, xem xét và duy trì Vòng quay cuộc sống trên điện thoại của họ, có các ứng dụng có sẵn cho cả AppleAndroid:

Tải app IOS
LifeWheel: Theo dõi mục tiêu thông minh (Apple)
Tải Android
Bánh xe cuộc đời (Android)

Mặc dù bức tranh được tạo ra bởi bài tập Bánh xe cuộc dưới là rất quan trọng đối với quá trình này, nhưng hành động hoàn thành và xem xét nó cũng quan trọng không kém để tiến lên phía trước, đạt được sự cân bằng và tiến tới các mục tiêu dài hạn.

Bài tập thực hành và Ví dụ về “wheel of Life”

Khám phá công dụng của Bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc sống là một trong những công cụ có giá trị nhất của các nhà huấn luyện doanh nghiệp. Một phần sức mạnh của nó là tính linh hoạt; bánh xe có thể dễ dàng được điều chỉnh cho phù hợp với khách hàng

Bánh xe cuộc đời có thể được sử dụng trong các phiên hoặc một mình để:

 • Xây dựng lòng tin – giữa khách hàng và Nhà huấn luyện để chia sẻ các vấn đề cá nhân
 • Tạo ra một bức tranh – về sự hài lòng tổng thể trong cuộc sống
 • Ưu tiên và đặt mục tiêu – dựa trên điểm của khách hàng và đánh giá của khách hàng – huấn luyện viên
 • Thể hiện sự thành công trong quá trình huấn luyện – để hiểu điều gì đã hoạt động tốt và điều gì cần thêm sự tập trung
 • Thực hiện đăng ký – trong hoặc ngoài phiên để hiểu vị trí hiện tại
 • Hiểu các vấn đề – các vấn đề đang diễn ra hoặc tạm thời và các nguồn gây căng thẳng
 • Mở phiên – với cá nhân hoặc một nhóm
 • Xem xét các mục tiêu – khách hàng đã đặt ra trong thời gian ngắn hạn hay dài hạn và hỏi liệu chúng có nâng cao sự hài lòng về cuộc sống nói chung hay không

Áp dụng Bánh xe Cuộc đời (tại đây)

Với tư cách là một huấn luyện viên thể thao, Giáo sư Greg Whyte mô tả việc sử dụng Bánh xe thành công trong cuốn sách Đạt được điều không thể (2015) – ông đã làm việc với nhiều nhân vật nổi tiếng của Anh, bao gồm David Walliams, Davina McCall và John Bishop, để chuẩn bị cho họ bước vào những thử thách về sức bền, quyên góp tiền cần thiết cho Tổ chức từ thiện cứu trợ thể thao và truyện tranh Vương quốc Anh.

Hợp tác chặt chẽ với các ‘vận động viên’ của mình, GS Whyte chuẩn bị cho họ về thể chất và tinh thần cho thử thách phía trước. Ông đã sử dụng bánh xe để “nhanh chóng và dễ dàng xác định các điểm mạnh và điểm yếu và theo dõi chúng thay đổi như thế nào trong suốt thử thách” trước khi xác định rõ ràng thành công trông như thế nào.

Đặt mục tiêu ngắn hạn

Thay vì đạt được những mục tiêu dài hạn, việc đặt ra những mục tiêu ngắn hạn hơn có thể hữu ích.

Bánh xe cuộc đời không chỉ có thể nắm bắt và hiển thị nơi bạn đang ở hiện tại mà còn là nơi bạn muốn ở một ngày trong tương lai.

Ví dụ: đường màu xanh lá cây được thêm vào sơ đồ bên dưới xác định điểm giữa đường cho các mục tiêu cuộc sống lâu dài hơn.

Bánh xe cuộc đời bạn vẽ

Bánh xe cuộc đời hoạt động trên nhiều cấp độ. Thứ nhất, nó cho phép người dùng tập trung vào cảm giác của cuộc sống. Thứ hai, nó cung cấp một phương tiện để hiểu từng danh mục, những gì sai và những gì có thể được cải thiện.

Sử dụng các kỹ năng huấn luyện của bạn để vượt qua những gì mà Bánh xe cuộc sống đã hoàn thành có ý nghĩa ở cả hai cấp độ.

Đặt câu hỏi theo kiểu Socrate – sử dụng các câu hỏi mở, tập trung để giải nén niềm tin – có thể là một cách lý tưởng để thách thức lý do tại sao một hạng mục lại nhận được điểm số của nó và cách nó cũng như sự hài lòng nói chung trong cuộc sống có thể được thay đổi.

Sự quan tâm

Một buổi chánh niệm ngắn gọn có thể đưa thân chủ vào hiện tại và đảm bảo sự sẵn sàng để xem xét một cách khách quan các điểm số trong Bánh xe cuộc sống trước khi xác định các bước tiếp theo.

Bài tập về Chánh niệm 3 bước của chúng tôi có thể giúp bạn đạt được trạng thái tâm trí phù hợp, củng cố bản thân và chuẩn bị cho việc khám phá.

Thông điệp từ nhà huấn luyện doanh nghiệp của bạn

Tất cả chúng ta đều xứng đáng có được sự cân bằng trong cuộc sống của mình. Chúng ta cần thời gian dành cho gia đình và bạn bè, động lực để học tập và vui chơi, và năng lượng để phát triển sự nghiệp và đam mê của mình.

Khi chúng ta bị đánh gục bởi những tình huống thay đổi mà chúng ta phải đối mặt, điều quan trọng là phải tìm cách trở lại và tìm kiếm trạng thái cân bằng.

Mặc dù một cuộc sống mất cân bằng có thể cung cấp một con đường dẫn đến sự xuất sắc hoặc thành thạo trong một phân đoạn cụ thể của cuộc sống, nhưng nó không thể tồn tại mà không ảnh hưởng đến các mục tiêu cuộc sống lâu dài và sức khỏe tổng thể.

Nhà huấn luyện có thể khôi phục lại sự cân bằng đó bằng cách xây dựng một cầu nối giữa bạn hiện tại và nơi bạn muốn. Bánh xe cuộc đời cung cấp một công cụ tuyệt vời để hình dung những khoảng trống đòi hỏi sự tập trung và chú ý và những thay đổi cần phải xảy ra.

Đặt mục tiêu cá nhân đưa bạn đến với hy vọng và ước mơ của mình và tự mình thử Bánh xe cuộc đời với nhà huấn luyện doanh nghiệp hoặc với khách hàng của bạn. Sử dụng nó để xây dựng một cuộc sống cân bằng dựa trên những mong muốn, đam mê và tình yêu độc đáo và riêng biệt của bạn để mang lại cảm giác trọn vẹn, hài lòng và hạnh phúc sâu sắc.

Xem lại bánh xe trong những tháng tới và cập nhật vị trí của bạn cũng như mục tiêu bạn đặt ra. Hãy xem nó như một cuộc kiểm tra sức khỏe để hiểu được hạnh phúc trong cuộc sống của bạn.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp giúp bạn áp dụng bánh xe cuộc đời.

Khi bạn mất cân bằng trong cuộc sống, thậm chí bạn mất phương hướng trong hoạt động kinh doanh và vận hành doanh nghiệp của bạn. Bạn hãy gọi cho nhà huấn luyện doanh nghiệp qua số 0868 77 39 39 để sắp xếp một cuộc nói chuyện hoàn toàn miễn phí. Nhà huấn luyện sẽ dành ít nhất 1 giờ để chia sẻ với bạn.

MBA, Thomas Trịnh Toàn

Business COACH I Executive COACH I Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X