Khái niệm “lãnh đạo là gì”?

Khái niệm lãnh đạo là gì?

Khái niệm lãnh đạo là gì? Một câu hỏi đơn giản như vậy, nhưng nó vẫn tiếp tục gây khó chịu cho các nhà tư vấn phổ biến cũng như những người bình thường. Bài viết giới thiệu “khái niệm lãnh đạo là gì và Khóa học “Phát triển kỹ năng lãnh đạo”

Khái niệm “lãnh đạo là gì”?

Rõ ràng đây là Một câu hỏi đơn giản và có vẻ cổ điển, nhưng nó vẫn tiếp tục gây “khó chịu” cho các nhà tư vấn phổ biến cũng như những người bình thường.

Khái niệm lãnh đạo là gì?

Tôi đã tìm hiểu một số cuốn sách về lãnh đạo để hiểu, viết nhiều bài viết và tổ chức nhiều khóa huấn luyện về Kỹ năng lãnh đạo, tôi cũng tìm nhiều cách thức để thu hút sự tham gia (follow) của người khác và cả nhân viên, nhưng tôi chợt nhận ra rằng tôi chưa bao giờ thực sự dừng lại để xác định vai trò lãnh đạo.

Tham khảo thêm về “lãnh đạo và lãnh đạo đích thực là gì” tại đây.

Những điều đi ngược với khái niệm lãnh đạo là gì?

Hãy bắt đầu với những gì không phải là lãnh đạo…

Khái niệm Lãnh đạo không liên quan gì đến thâm niên hoặc vị trí của một người trong hệ thống cấp bậc của một công ty.

Quá nhiều cuộc nói chuyện về ban lãnh đạo của một công ty đề cập đến những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong tổ chức. Họ chỉ là vậy, các giám đốc điều hành cấp cao. Khả năng lãnh đạo không tự động xảy ra khi bạn đạt đến một mức lương nhất định.

Tham khảo thêm về “lãnh đạo và lãnh đạo đích thực là gì” tại đây. Hy vọng rằng bạn tìm thấy nó ở đó, nhưng không có gì đảm bảo.

Khái niệm Lãnh đạo không liên quan gì đến chức danh.

Tương tự như điểm ở trên, chỉ vì bạn có danh hiệu cấp C, không tự động biến bạn trở thành “nhà lãnh đạo”. Trong tất cả các bài nói chuyện của mình, tôi nhấn mạnh thực tế là bạn không cần một chức danh để lãnh đạo. Trên thực tế, bạn có thể là người lãnh đạo ở nơi thờ tự, khu phố của bạn, trong gia đình bạn, tất cả mà không cần có chức danh.

Khái niệm Lãnh đạo không liên quan gì đến các thuộc tính cá nhân.

Nói từ “lãnh đạo” và hầu hết mọi người nghĩ về một cá nhân độc đoán, có sức lôi cuốn mạnh mẽ. Chúng ta thường nghĩ về các biểu tượng từ lịch sử như Tướng Patton hoặc Tổng thống Lincoln.

Nhưng lãnh đạo không phải là một tính từ. Chúng ta không cần những đặc điểm thu hút hướng ngoại để thực hành khả năng lãnh đạo. Và những người có sức thu hút không tự động dẫn đầu.

Lãnh đạo không phải là quản lý.

Đây là một trong những quan niệm lớn và đã được xác định từ lâu. Lãnh đạo và quản lý không đồng nghĩa với nhau. Bạn có 15 người trong tuyến dưới của mình và chịu trách nhiệm P&L? Tốt cho bạn, hy vọng bạn là một nhà quản lý tốt. Quản lý tốt là cần thiết. Các nhà quản lý cần lập kế hoạch, đo lường, giám sát, điều phối, giải quyết, thuê, sa thải, và rất nhiều thứ khác.

Thông thường, các nhà quản lý điều hành mọi thứ. Lãnh đạo dẫn dắt mọi người.

Lãnh đạo và Quản lý

Khái niệm “Lãnh đạo” chính xác là gì?

Vậy, xin nhắc lại, Lãnh đạo là gì?

Hãy xem cách một số nhà tư tưởng kinh doanh được kính trọng nhất trong thời đại của chúng ta xác định vai trò lãnh đạo và hãy xem xét định nghĩa của họ có gì sai.

Khái niệm lãnh đạo của Peter Drucker là gì?

Peter Drucker: “Định nghĩa duy nhất về một nhà lãnh đạo là người có những người theo đuổi”.

Có thật không? Ví dụ về sự phản ứng này đơn giản đến mức nguy hiểm.

Một Đại úy quân đội mới được đưa vào chỉ huy 200 binh sĩ. Anh ta không bao giờ rời khỏi phòng của mình, hoặc nói một lời nào với những người đàn ông và phụ nữ trong đơn vị của mình. Có lẽ mệnh lệnh thông thường được đưa ra thông qua một cấp dưới. Theo mặc định, quân của anh ta phải “tuân theo” mệnh lệnh. Captain có thực sự là một nhà lãnh đạo? Chỉ huy có, lãnh đạo không.

Drucker tất nhiên là một nhà tư tưởng xuất sắc của kinh doanh hiện đại nhưng định nghĩa của ông về nhà lãnh đạo quá đơn giản.

Khái niệm lãnh đạo của Warren Bennis là gì?

Warren Bennis: “Lãnh đạo là khả năng biến tầm nhìn thành hiện thực”.

Mỗi mùa xuân, bạn có một tầm nhìn về một khu vườn, và với rất nhiều công việc cà rốt và cà chua trở thành hiện thực. Bạn là một nhà lãnh đạo? Không, bạn là một người làm vườn. Định nghĩa của Bennis dường như đã quên mất “những người khác”.

Khái niệm lãnh đạo của Bill Gates là gì?

Bill Gates: “Khi chúng ta nhìn về phía trước trong thế kỷ tới, các nhà lãnh đạo sẽ là những người trao quyền cho người khác.”

Định nghĩa này bao gồm “những người khác” và trao quyền là một điều tốt. Nhưng để làm gì?

Tôi đã từng đọc ​​nhiều tài liệu và ví dụ về “người khác” được trao quyền trong cuộc đời mình, từ những kẻ côn đồ bạo loạn cho đến những nhân viên của Google, những người làm việc sai lệch với phần còn lại của công ty mà họ thấy mình thất nghiệp. Định nghĩa của Gates thiếu các phần về mục tiêu hoặc tầm nhìn.

Khái niệm lãnh đạo của John Maxwell là gì?

John Maxwell: “Lãnh đạo là ảnh hưởng – không hơn không kém.”

Cá nhân Tôi thích sự tối giản nhưng sự cắt giảm này là quá nhiều.

Một tên cướp với một khẩu súng có “ảnh hưởng” đến nạn nhân của mình. Người quản lý có quyền sa thải các thành viên trong nhóm, điều này mang lại nhiều ảnh hưởng. Nhưng liệu ảnh hưởng này có làm cho một tên cướp hay một nhà quản lý trở thành một nhà lãnh đạo? Định nghĩa của Maxwell bỏ qua nguồn ảnh hưởng.

Vậy lãnh đạo là gì? Khái niệm dưới đây thì sao?

ĐỊNH NGHĨA: Lãnh đạo là một quá trình ảnh hưởng xã hội, nhằm tối đa hóa nỗ lực của những người khác, nhằm đạt được mục tiêu.

Với những khái niệm nghiên cứu về nhà quản trị, nhà quản trị là một nhà quản lý – tất nhiên và một trong bốn chức năng của nhà quản trị là “Lãnh đạo”… nhà quản trị thực hiện mục tiêu bằng và thông qua người khác… Mục tiêu ở đây là mục tiêu chung của tổ chức, doanh nghiệp. Tôi đồng ý quan điểm và thiên về khái niệm này.

Tham khảo khóa huấn luyện “Nhà quản lý hiệu suất đỉnh cao” gồm 06 Modules tại đây.

Tham khảo bài viết “lãnh đạo và phát triển nhà lãnh đạo đích thực” tại đây.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp giúp bạn rèn luyện kỹ năng lãnh đạo đích thực.

Tham khảo 9 cách rèn luyện Kỹ năng lãnh đạo tại đây.

Vui lòng liên hệ qua email thomastrinh@actioncoach.edu.vn hoặc số điện thoại 0868.77.39.39 để được tư vấn 1 giờ hoàn toàn miễn phí nhằm giúp bạn phát triển con người lãnh đạo đích thực trong bạn. Qua đó bạn lãnh đạo đội ngũ bằng chính bạn và đưa doanh nghiệp bạn phát triển.

Business Coach I Executive COACH

MBA, Thomas Trịnh Toàn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X