9 bước lập Kế hoạch Kinh doanh cơ bản cho người khởi nghiệp

Bản kế hoạch kinh doanh đươc đầu tư bài bản và chi tiết đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc cho chúng, có ý tưởng là tốt nhưng cần đánh giá lại cách làm, kiểm tra định kỳ cách làm, cải thiện nó để thực hiện được ý tưởng. Đặc biệt với những ai đang khởi nghiệp, việc có một bản kế hoạch kinh doanh cơ bản sẽ giúp bạn có 1 tấm bản đồ rõ ràng để khởi nghiệp thành công.

Bước 1:  Xây Dựng Ý Tưởng Kinh Doanh khởi nghiệp

Ý tưởng giống như linh hồn của bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào, chính vì vậy bước đầu tiên là hãy xây dựng cho mình một ý tưởng thật độc đáo. Hãy tìm ra cho mình ít nhất 1 điểm khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ hoặc trong chiến lược kinh doanh để có thể tự tạo ra “đại dương xanh” cho mình. Chắc chắn rằng con đường doanh nghiệp đến với thành công sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều.

Bước 2: Đặt Ra Các Mục Tiêu và Thành Quả Cần Đạt Được trong bản kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp

Muốn vẽ ra con đường thì phải có điểm đầu và điểm cuối, những mục tiêu và thành quả chính là động lực để cố gắng, là cái đích cho mọi ý tưởng của chủ doanh nghiệp. Liệt kê các mục tiêu trong kế hoạch càng chi tiết thì đến khi thực hiện xác suất thành công cuối cùng sẽ càng cao.

Bước 3: Nghiên Cứu và Phân Tích Thị Trường là tiền đề cho bản kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp thành công

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” vậy nên trước khi dấn thân vào thương trường khốc liệt. CEO hãy đảm bảo rằng mình cần hiểu rõ về thị trường nhắm tới, hiểu tập khách hàng mục tiêu, hiểu đối thủ, hiểu lĩnh vực kinh doanh của mình. Có vậy mới hạn chế được những rủi ro không đáng có trong quá trình kinh doanh sau này.

KẾ HOẠCH KINH DOANH KHỞI NGHIỆP

Bước 4: Lập ma trận SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức để có chiến lược rõ ràng cho bản kế hoạch

Điểm mạnh của doanh nghiệp là gì? Tận dụng lợi thế này để gia tăng năng lực cạnh tranh như thế nào?

Điểm yếu nằm ở đâu? Giải pháp để hạn chế tối đa và cách khắc phục điểm yếu ra làm sao?

Biểu đồ SWOT sẽ giúp CEO có cái nhìn tổng quan nhất về doanh nghiệp mình, về vị trí của doanh nghiệp trên bản đồ thị trường…Tránh trường hợp quá chủ quan, ngạo mạn mà “lợi bất cập hại”.

Bước 5: Xác Lập Mô Hình Tổ Chức Kinh Doanh rõ ràng cho bản kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp

Không có doanh nghiệp nào mà chỉ có 1 mình giám đốc làm việc, CEO cần những người cùng chung chí hướng, những nhân viên phụ trách các chuyên môn khác nhau. Lúc này doanh nghiệp cần có một hệ thống phân chia công việc hợp lý, có sự phối hợp giữa có bộ phận để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Hãy xác lập mô hình tổ chức kinh doanh của mình!

Bước 6: Lập Kế Hoạch Marketing cho sử khởi đầu

Ngay từ lúc khởi nghiệp hãy thực hiện Marketing, một chiến lược dài hơi và linh hoạt sẽ giúp tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường dễ dàng hơn.

Bước 7: Lập Kế Hoạch Nhân Sự cho bản kế hoạch khởi nghiệp

Việc kinh doanh sẽ ngày càng mở rộng, nhân viên sẽ tăng từ vài người lên hàng chục, thậm chí hàng trăm người. Khi đó CEO không thể quản lý trực tiếp mỗi người bọn họ được. Bộ máy nhân sự nên được xây vững chắc từ những “viên gạch” đầu tiên, vì những người đó sau này sẽ trở thành những nhân viên “cốt cán” bên cạnh ceo. Vậy nên hãy chuẩn bị kế hoạch để quản lý, đào tạo, hướng dẫn và phát triển kỹ năng cho nhân viên ngay từ khi doanh nghiệp còn nhỏ

Bước 8: Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính

Việc quản lý dòng tiền trong một doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu CEO không biết phân bổ hợp lý rất có thể lãi không bù nổi lỗ. Cần những khoản phí gì? khi nào chi ra? khi nào thì thu vào?…Tất cả các câu hỏi đó nên đưa vào một bản kế hoạch cụ thể.

Bước 9: Kế Hoạch Thực Hiện nghiêm tức cho bản kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp.

Khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, giờ là lúc vạch kế hoạch triển khai từng bước. Hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo mà đã vạch sẵn, nếu có thay đổi thì phải luôn dự trù cụ thể, nếu không mọi thứ sẽ rối tung lên vượt tầm kiểm soát.

Tham khảo thêm tại đây về Bản kế hoạch kinh doanh 13 mục.

——————————————–

Để giúp các bạn khởi nghiệp nhanh chóng lập được 1 kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh và hiệu quả như vậy, đội ngũ chuyên gia Nhà huấn luyện doanh nghiệp 20+ năm kinh nghiệm, Business Coach tại  ty CTBD đã xây dựng 13 điều cần có của 1 bản kế hoạch kinh doanh thực chiến với các hướng dẫn chi tiết từng bước khóa huấn luyện thực chiến 3 ngày liên tục sẽ giúp bạn hoàn thanh bản Kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất với nguồn lực và ước mơ của bạn.

Chi tiết và ĐĂNG KÝ NGAY tại: 

Đăng ký tham dự ngay

Nhà huấn luyện doanh nghiệp chuyên nghiệp

Business COACH I Executive Coach I Chuyên gia huấn luyện và Phát triển doanh nghiệp.

MBA, Thomas Trịnh Toàn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X