Tìm kiếm khách hàng – 05 lỗi cần tránh khi kết nối

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua kết nối, mở rộng mối quan hệ cũng giống như bạn đang mở rộng con đường phát triển của chính doanh nghiệp mình. Hầu hết các chuyên gia kinh doanh bắt buộc phải mở rộng mối quan hệ với khách hàng tại một số thời điểm nhất định. Đôi khi chúng thật dễ dàng, trôi chảy và cũng có những lúc thì thật thảm hại, thậm chí có thể khiến mối quan hệ đó tệ hơn.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua kết nối

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, kết nối với khách hàng đòi hỏi chúng ta phải có nhiều kỹ năng và thường phải tốn nhiều thời gian. Để tăng hiệu quả kết nối và có được nhiều liên hệ hơn, bạn có thể tham khảo 5 lỗi CẦN TRÁNH khi thực hiện kết nối với khách hàng sau đây:

1. Không có chiến lược rõ ràng – không thể đạt hiệu quả trong tìm kiếm khách hàng tiềm năng:

Bạn hãy lập một kế hoạch trong đầu trước khi bắt đầu kết nối với khách hàng. Hãy lập ra bản đồ mục tiêu của bạn, sau đó bạn có thể đánh giá các hành động cần thực hiện. Bạn đang tìm kiếm đối tác kinh doanh? Bạn nên làm điều gì? Một khi đã xác định được mục tiêu và việc bạn cần thực hiện là như thế nào, bạn có thể bắt đầu liên kết các ý tưởng lại – những điều cần thực hiện với những người bạn đang muốn gặp.

Bạn hãy xác định các hoạt động, hội nghị và sự kiện nào mà các khách hàng mục tiêu của bạn tham gia thì ưu tiên các cơ hội đó. Hãy đặt bản thân đúng nơi, đúng thời điểm và mọi thứ sẽ thật sự dễ dàng hơn để tạo nên được sự kết nối thành công.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua kết nối

2. Chưa tìm kiếm đúng khách hàng tiềm năng mà Chỉ tập trung vào bán hàng:

Exchanging business cards at conference

Hãy thật lòng trong vài giây và trả lời câu hỏi: Bạn có thích một người nào đó cứ cố bán hàng trong khi bạn đang cố gắng trò chuyện một cách bình thường và thoải mái không? Hãy trò chuyện một cách thoải mái với khách hàng về những câu chuyện mang tính cá nhân hơn. Hãy hỏi họ về ngành nghề đang kinh doanh cũng như thương hiệu cá nhân của họ. Hãy tìm hiểu để biết thêm về họ thay vì chỉ tập trung vào việc bán hàng. Hãy cho phép bạn dành được sự tôn trọng và tin tưởng từ họ.

3. Là một người ba hoa khiến việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng gặp khó khăn

ba hoa khiến bạn không kết nối được khách hàng tiềm năng

Đôi khi bạn muốn chia sẻ thông tin về những gì bạn làm nhưng chắc gì khách hàng tiềm năng hiểu và chịu lắng nghe. Tại một chương trình kết nối, chìa khóa thành công là hãy tích cực lắng nghe. Hãy dành một chút thời gian để lùi bước, cho phép khách hàng tiềm năng của bạn giới thiệu về bản thân họ trước. Điều này sẽ tạo cho bạn cơ hội để có những hiểu biết có giá trị về công ty của họ. Bạn hãy hỏi họ về những thách thức trong kinh doanh mà họ phải đối mặt nhưng nhớ là đừng xoáy quá sâu vào đó. Quan trọng là đừng biến mình thành một kẻ ba hoa trong mắt khách hàng.

4. Không chăm sóc, dõi theo khách hàng tiềm năng:

Không cham sóc khách hàng tiềm năng

Bạn có đang làm gì để chăm sóc, theo dõi các khách hàng tiềm năng không? Nếu không, bạn có thể bỏ lỡ mối quan hệ đó. Bạn hãy liên hệ với khách hàng đó càng sớm càng tốt. Bí mật để nuôi dưỡng một mối quan hệ là quan tâm, chia sẻ và tạo thiện chí đối với họ. Hãy chăm sóc các mối quan hệ bằng việc lắng nghe và sẻ chia, hãy chân thành và cởi mở, thể gây ấn tượng với họ bằng cách nói lên một thông điệp ngắn, đáng nhớ để họ luôn nhớ đến bạn.

5. Nghĩ rằng kết nối tìm kiếm khách hàng tiềm năng không có giá trị:

Nghĩ rằng khách hàng tiềm năng không có giá trị.
“Thay đổi để thành công hơn”

Kết nối bao gồm cả việc cho đi và nhận lại. Ngay cả khi khách hàng của bạn không phải là người bạn đang tìm kiếm, hãy giữ lại liên hệ của họ. Rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần đến mối quan hệ này. Vì vậy, nếu họ chưa sẵn sàng làm việc với bạn, đừng mất hy vọng. Thay vào đó, hãy tương tác để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng mới này.

Nếu bạn thảo luận một số thách thức mà họ gặp phải trong cuộc trò chuyện, không chỉ đơn thuần để lại thông tin liên hệ của bạn mà bạn nên cùng họ tìm kiếm một giải pháp tối ưu nhất.

Thực hiện kết nối, mở rộng mối quan hệ, luôn tìm kiếm khách hàng tiềm năng cũng giống như bạn đang mở rộng con đường phát triển của chính doanh nghiệp mình. Hãy là người kết nối thông minh và tinh tế để có thể tạo nên mạng lưới kết nối hiệu quả của riêng bạn.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Luôn luôn cùng bạn xác định đúng nhất về đối tượng khách hàng tiềm năng của các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn, giúp bạn đỡ tốn nguồn lực cho các việc không cần thiết.

Bản thân bạn đã tránh những sai lầm trong việc kết nối như thế nào? Bạn đã nhận được những lợi ích gì khi tham gia kết nối? Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn! Xin chân thành cảm ơn.

Business COACH I Executive COACH I Chuyên gia huấn luyện và Đào tạo.

MBA, Thomas Trịnh Toàn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X