Câu chuyện lãnh đạo hiệu quả: tiêu trừ hay lũy tiến?

Lãnh đạo hiệu quả là gì

Lãnh đạo hiệu quả là gì? Nhà lãnh đạo hiệu quả là nhà lãnh đạo lũy tiến hay nhà lãnh đạo tiêu trừ? Bài viết cho bạn góc nhìn về 2 nhóm nhà lãnh đạo mà bạn luôn gặp trong quá trình làm việc. Nhận ra điều này giúp bạn phát huy hiệu quả của quá trình hợp tác – cống hiến – tìm ra phương án làm việc tốt nhất cho bản thân mình.

Nhà Lãnh đạo hiệu quả là gì: Tiêu trừ hay Luỹ tiến?

Mô tả câu chuyện, tiền đề cho câu chuyện lãnh đạo – tiêu trừ hay lũy tiến là gì?

Vikram là một quản lý kỹ thuật làm việc dưới quyền của hai vị giám đốc bộ phận khác nhau thuộc Intel. Cả hai lãnh đạo này đều có thể xem là thiên tài, và họ đều có ảnh hưởng sâu sắc đến Vikram.

Nhà lãnh đạo đầu tiên là George Schneer, người từng là giám đốc bộ phận của một trong những công ty của Intel.

Lãnh đạo lũy tiến là gì: Người lãnh đạo hiệu quả có bàn tay của vua Midas.

Giám Đốc George rất nổi tiếng về việc điều hành các doanh nghiệp thành công tại Intel. Mọi hoạt động kinh doanh dưới sự lãnh đạo của ông đều đem lại lợi nhuận và phát triển mạnh mẽ. Nhưng điểm nổi bật nhất của George là sức ảnh hưởng đối với những người xung quanh.

Vikram nói: “Ở cạnh George, tôi là một ngôi sao. Ông ấy đã tạo ra tôi. Nhờ có ông ấy mà tôi đã từ một cá nhân đóng góp cho công ty trở thành một quản lý làm việc hiệu quả. Khi ở cạnh ông ấy, tôi cảm thấy mình thông minh thực sự – ai cũng thấy như vậy cả. Ông ấy đã thu được 100% năng lực từ tôi – điều đó thật tuyệt vời”.

Lãnh đạo hiệu quả lũy tiến

Các thành viên khác trong nhóm của George cũng chia sẻ cùng một cảm xúc: “Chúng tôi không chắc chắn chính xác George đã làm những gì nhưng chúng tôi biết mình là người thông minh và chúng tôi đã giành chiến thắng. Việc tham gia nhóm này là điểm nhấn trong sự nghiệp của chúng tôi”. 

George làm gia tăng trí thông minh của người khác bằng cách gắn kết chúng lại với nhau. Ông ấy không phải là trung tâm của sự chú ý và cũng chẳng lo lắng đến vẻ ngoài thông minh của mình.

Những gì George quan tâm là giải phóng trí thông minh và tối đa hóa nỗ lực của mỗi thành viên trong nhóm của ông. Trong một cuộc họp điển hình của George, ông chỉ nói khoảng 10% thời gian, chủ yếu để “làm rõ” vấn đề các thành viên trong nhóm đang gặp phải. Sau đó, ông sẽ lùi về và dành chỗ để mọi người cùng tìm ra câu trả lời.

Thường thì những ý tưởng mà nhóm của ông đưa ra đều có giá hàng triệu đô. Và nhóm của George đã giúp công ty đạt được mức tăng trưởng doanh thu vượt bậc và đã đem đến nguồn lợi nhuận cần thiết cho phép Intel bắt đầu kinh doanh các bộ vi xử lý.

Lãnh đạo tiêu trừ là gì: nhà lãnh đạo kém hiệu quả – Kẻ giết chết mọi ý tưởng

Vài năm sau, Vikram rời khỏi nhóm của George và đến làm việc cho một giám đốc bộ phận khác, người đã từng là kiến trúc sư của một trong những bộ vi xử lý đầu tiên của Intel.

Vị giám đốc thứ hai này là một nhà khoa học xuất sắc, người đã được thăng cấp để điều hành nhà máy sản xuất các con chip. Ông là người cực kỳ thông minh về mọi phương diện và đã để lại dấu ấn trên mọi người cũng như mọi thứ xung quanh ông ấy.

lãnh đạo không hiệu quả tiêu trừ

Nhưng vấn đề là nhà lãnh đạo này đã làm hết khâu suy nghĩ ý tưởng. Vikram nói: “Ông ấy rất, rất thông minh. Nhưng mọi người dường như luôn im lặng xung quanh ông. Chỉ là ông ấy đã giết chết ý tưởng của chúng tôi. Điển hình trong một buổi họp, ông ấy nói tới khoảng 30% thời gian và để lại rất ít không gian cho người khác. Ông ấy đưa ra rất nhiều phản hồi – nhưng hầu hết đều chỉ ra là ý tưởng của chúng tôi tệ đến mức nào.”

Vị giám đốc này đã tự mình đưa ra tất cả các quyết định hoặc chỉ tham khảo một người thân tín duy nhất. Sau đó, ông ta sẽ thông báo những quyết định đó cho mọi người.

Vikram nói: “Ông ấy sẽ có câu trả lời cho mọi thứ. Ông đã có những ý kiến thức sự mạnh mẽ và đã dồn hết năng lượng vào việc bán ý tưởng của mình cho người khác và thuyết phục họ triển khai chi tiết. Còn ý kiến của người khác thì ông không quan tâm.” 

Vị giám đốc này đã tuyển nhiều nhân viên thông minh, nhưng họ đã sớm nhận ra rằng họ không có quyền nói ra suy nghĩ của mình.

Dần dần, họ bỏ việc hoặc bị đe dọa bỏ việc. Cuối cùng, Intel đã phải thuê một phó giám đốc để điều hành chung với giám đốc này, nhằm tránh làm suy kiệt tài năng của tập đoàn. Nhưng thậm chí ngay cả lúc đó, Vikram nói: “Công việc của tôi chủ yếu vẫn là càu nhàu hơn là sáng tạo. Ông ấy thực sự chỉ thu được khoảng 50% khả năng của tôi. Và tôi sẽ không bao giờ làm việc cho ông ta nữa!”

Lựa chọn của bạn là gì? Lãnh đạo Tiêu trừ hay lãnh đạo Lũy tiến?

Vị giám đốc thứ hai đã quá tập trung vào trí thông minh của chính mình nên ông đã ngăn chặn những người khác, cũng như làm suy yếu đi những trí tuệ và tài năng quan trọng của tổ chức.

Lãnh đạo hiệu quả là gì

Còn George thì giải phóng trí thông minh của người khác và đã tạo ra trí tuệ tập thể có tính lan truyền trong tổ chức.

Một người là nhà lãnh đạo là thiên tài, người còn lại là người tạo ra thiên tài. 

Điều quan trọng không phải là bạn biết được bao nhiêu, mà là bạn có thể tiếp cận được bao nhiêu vào những gì người khác biệt. Vấn đề không chỉ là các thành viên trong nhóm của bạn thông minh đến mức nào, mà là bạn có thể khơi dậy được bao nhiêu trí thông minh từ họ và đem vận dụng vào thực tế.

– Tất cả chúng ta đều từng làm việc với hai kiểu lãnh đạo này. Hiện tại bạn đang thuộc kiểu lãnh đạo nào? Bạn là một thiên tài, hay một người tạo ra thiên tài

Các lãnh đạo Lũy tiến là những người tạo ra thiên tài. Mọi người xung quanh họ đều trở nên thông minh hơn và tài năng hơn. Có thể những người đó không trở thành thiên tài theo nghĩa truyền thống, nhưng các lãnh đạo Lũy tiến đã khơi gợi trí thông minh độc nhất của mỗi người và tạo ra bầu không khí cho thiên tài – nỗ lực đổi mới, nâng cao hiệu suất và trí tuệ tập thể.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp giúp bạn lãnh đạo hiệu quả?

Chúng ta quay lại phân biệt giữa Nhà huấn luyện (Coach) và các lọai hình khác như tư vấn, trị liệu, trainer… được mô tả trong bài viết “Coaching là g씓18 câu hỏi thường gặp” để thấy được phương pháp huấn luyện của Business Coach.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp
Top 3 Coach 2021

Qua phương pháp huấn luyện – coaching của nhà huấn luyện doanh nghiệp chuyên nghiệp – đào sâu vào mục tiêu và thế mạnh của chính chủ doanh nghiệp – từ đó xác định được nguồn gốc lãnh đạo đích thực của các chủ doanh nghiệp – đồng thời phát triển chương trình huấn luyện và coaching để chủ doanh nghiệp phát triển được con người lãnh đạo của mình một cách hiệu quả nhất.

Tham khảo khóa huấn luyện “phát triển nhà lãnh đạo đích thực” tại đây.

Tham khảo 9 cách rèn luyện Kỹ năng lãnh đạo tại đây.

BusinessCOACH I ExecutiveCOACH

MBA, Thomas Trịnh Toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X