9 Brand Key “chìa khóa thương hiệu” tạo lợi thế cạnh tranh cho Công ty bạn

Mô hình Brand Key - chìa khóa xây dựng thương hiệu

Nội dung chính

Brand key – Chìa khóa thương hiệu là một thuật ngữ tiếp thị, đặc biệt là chìa khóa mà các nhà tiếp thị không thể “quên” khi tạo ra một thương hiệu. Hiểu đơn giản nó là chìa khóa làm nên thương hiệu của doanh nghiệp

Brand Key chìa khóa thương hiệu là gì?

Khái niệm Brand Key chìa khóa thương hiệu

Brand key – chìa khóa thương hiệu được ghép từ “Brand” (thương hiệu) và “Key” (chìa khóa). Hiểu đơn giản nó là chìa khóa làm nên thương hiệu của doanh nghiệp. Brand key tạo nên sự khác biệt của thương hiệu này với thương hiệu khác, tự đó khẳng định vị thế của họ với khách hàng chính là brand key.

Brand key là một thuật ngữ tiếp thị, đặc biệt là  chìa khóa mà các nhà tiếp thị không thể “quên” khi tạo ra một thương hiệu. 

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng Brand Key chìa khóa thương hiệu?

Định hướng và phát triển doanh nghiệp (Direction)

Đối với 1 thương hiệu thì chỉ có 1 giá trị cốt lõi duy nhất và nó tồn tại vì điều đó cũng giống như một con người khi xác định hệ giá trị của mình thì cho dù có chết đi thì họ vẫn giữ mãi giá trị ấy của bản thân.

Chính vì vậy mà Brand Key chìa khóa thương hiệu tồn tại để giúp cho mọi người hiểu rõ về định hướng của thương hiệu đang đi và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi.

Brand key chìa khóa thương hiệu tạo ra sự nhất quán

Đối với một người làm Marketing giỏi chính là người có thể xác định được đường hướng của doanh nghiệp mà cho trong tương lai có thay đổi như thế nào cho dù thương hiệu của bạn có phát triển tịnh tiến như thế nào thì cũng không thay đổi được đường hướng của nó.

Brand key giúp giữ cho thương hiệu Sự nhất quán (Consistency)

Trong một công ty sẽ luôn có sự diễn ra trong nội bộ có người sẽ đến và có người sẽ ra đi đây là điều khó mà tránh được tuy nhiên thương hiệu thì không được có sự thay đổi.

Brand key chìa khóa thương hiệu giúp nhất quán mọi hoạt động doanh nghiệp

Do đó Brand Key tồn tại để giúp mọi người dù là người mới hay là người cũ đều có thể hiểu được thương hiệu một cách trọn vẹn và luôn giữ cho thương hiệu sự nhất quán trước sau như một.

Brand Key chìa khóa thương hiệu thôi thúc Sự tập trung (Focus)

Đôi khi có một ý tưởng lóe lên khá hay ho nhưng người ta buộc phải từ bỏ ý tưởng ấy vì nó không làm tăng được bản sắc của thương hiệu (Brand Essence).

giúp toàn bộ nguồn lực tập trung

Vì vậy mà Brand Key tồn tại để giúp cho các nhà làm marketing có thể đưa ra lựa chọn trong các tình huống khó khăn như vậy và giúp triển khai các ý tưởng một cách tập trung nhất.

Brand Key chìa khóa thương hiệu Truyền cảm hứng (Inspiration)

Brand Key còn có khả năng truyền cảm hứng cho những nhà tiếp thị trong nội bộ doanh nghiệp vì nếu như bạn có thể thấy được sự vĩ đại mà bạn và đang làm thì chắc chắn bạn sẽ sống và cống hiến hết sức cho nó.

Đỉnh cao nhất mà marketing mang lại là có thể khiến mọi người sống với nó tạo ra một thế giới tưởng tượng (imagination world) của riêng nó. Nó chính là một thế giới mà khi chúng ta nhảy vào và chúng ta của thấy mình vĩ đại.

truyền cảm hứng inspiration

Trong thời đại ngày nay khi có quá nhiều thương hiệu cạnh tranh nhau trong cùng một không gian cạnh tranh thì Chìa khóa thương hiệu là mô hình rất hiệu quả để hiểu và xác định chiến lược Thương hiệu.

Nó có thể phá vỡ sự lộn xộn trong tâm trí Nhóm mục tiêu của bạn và chúng có thể liên quan rất tốt với các dịch vụ của bạn và Thương hiệu bạn biết chính xác những gì cần thiết để đáp ứng mục đích của khách hàng tiềm năng của bạn.

Mô hình này có thể giúp thương hiệu của bạn lập chiến lược các kênh tiếp thị của bạn (Above the line / Below the line) và có thể cắt ngang qua các kênh tiếp thị Online và Offline của bạn.

9 Yếu tố cấu thành Brand Key – chìa khóa thương hiệu

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu định vị thương hiệu của mình và từ đó lựa chọn các kênh Marketing phù hợp để xây dựng giá trị thương hiệu luôn làm gợi nhớ về nó trong tâm trí khách hàng tiềm năng.

Điển hình là mô hình Brand Key chìa khóa thương hiệu hoạt động theo 9 yếu tố và mỗi yếu tố đều bổ trợ cho nhau và cuối cùng “Bản chất lõi của thương hiệu” được xác định.

Mô hình Brand Key - chìa khóa xây dựng thương hiệu

Tóm tắt 9 yếu tố như dưới đây:

1. Điểm mạnh gốc rễ (Root Strength):

Xác định điểm mạnh Thương hiệu của bạn. Đây là những nguyên tắc nền tảng sẽ giúp xây dựng thương hiệu của bạn.

2. Môi trường – bối cảnh cạnh tranh (Competitive Environment):

Đánh giá mức độ cạnh tranh mà thương hiệu của bạn sẽ cạnh tranh. Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, hãy tìm hiểu rõ mục đích mà đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động và theo đó đánh giá thương hiệu của bạn và rồi xây dựng mục đích thích hợp cho chính bạn để cung cấp giá trị phù hợp trên thị trường mà thương hiệu của bạn hướng đến.

3. Khách hàng Mục tiêu (Target Market):

Hiểu đối tượng Khách hàng mục tiêu của bạn không chỉ về độ tuổi, giới tính hoặc địa lý mà còn về thái độ và giá trị của họ (Ngày nay, điều này trở nên quan trọng hơn để hiểu đối tượng Khách hàng mục tiêu của bạn nằm ở đâu theo Sở thích, điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn tạo ra tác động và tạo ra giá trị).

4. Sự thấu hiểu – Thông tin chi tiết (Insight):

Thông tin chi tiết bên trong suy nghĩ của khách hàng là cực kỳ quan trọng, nhằm hiểu rõ Nhóm Khách hàng mục tiêu của bạn đang tương tác với bạn như thế nào, và dựa trên phân tích xây dựng hoạt động tiếp thị “Vào lúc này” bằng cách liên hệ chính xác với họ khi họ đang tìm kiếm bạn.

5. Lợi ích thương hiệu mang lại (Benefit):

Lợi ích về mặt chức năng và cảm xúc mà thương hiệu của bạn cung cấp cho người tiêu dùng là gì.

Lợi ích về mặt cảm xúc có thể tương quan với “Tiếp thị qua trải nghiệm”, tức là trải nghiệm người dùng mà thương hiệu của bạn cung cấp ngay từ khi có Khách hàng tiềm năng đến khi tương tác để đăng Trải nghiệm bán hàng có thể xây dựng lòng trung thành của Nhóm khách hàng mục tiêu và có thể có giá trị lâu dài liên quan đến thương hiệu của bạn.

6. Giá trị, niềm tin, cá tính của thương hiệu (Value, Belief, Personality)

Trong thời đại ngày nay, khi có quá nhiều sự lộn xộn về thương hiệu trong tâm trí người dùng, điều cực kỳ quan trọng là xác định tính cách cho thương hiệu của bạn, điều này phải đồng bộ với các giá trị thương hiệu và khách hàng tiềm năng của bạn có thể dễ dàng đồng quan điểm với tính cách đó và điều này sẽ dẫn đến mức độ gắn kết thương hiệu cao hơn.

7. Lý do để tin tưởng (Reason to Believe):

Lấy phản hồi và khảo sát thông tin được áp dụng sẽ giúp khách hàng tiềm năng đánh giá thương hiệu của bạn và đổi lại, thương hiệu cũng sẽ có được lòng trung thành tốt hơn và nhận được nhiều giá trị hơn từ khách hàng của bạn.

“Chương trình khảo sát” được thu thập một cách chân thực sẽ thực thi lại đối với những khách hàng tiềm năng về xếp hạng thương hiệu của bạn và sẽ tạo ra giá trị lâu dài và tác động đến cả người tiêu dùng và thương hiệu. Tham khảo thêm về tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng HEART và đo lường lòng trung thành của khách hàng tại đây.

8. Điểm khác biệt – USP (Discriminator):

Lý do cạnh tranh và thuyết phục nhất để người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu hơn đối thủ cạnh tranh đó là sự khác biệt. Xây dựng USP cho thương hiệu của bạn và điều này phải nhất quán trên tất cả các nền tảng / kênh mà bạn tham gia để tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ với khách hàng tiềm năng của bạn.

9. Giá trị cốt lõi, Bản chất (Core Value, Essence):

Bản chất thương hiệu là trái tim và linh hồn của thương hiệu vì nó hướng dẫn tất cả các hành động trên và xác định Lời hứa thương hiệu của bạn.

Tóm lại, chia sẻ về Chìa khóa thương hiệu cho phép bạn tạo Hành trình thương hiệu để đưa thương hiệu của bạn từ cấp độ hiện tại lên cấp độ tương lai.

Hành động của bạn là gì để áp dụng Brand Key – chìa khóa xây dựng thương hiệu?

Liên hệ với Nhà huấn luyện doanh nghiệp, Business Coach I Executive Coach để cùng bạn xây dựng USP, hình thành lời hứa thương hiệu, thiết lập tiêu chuẩn phục vụ khách hàng, xây dựng quy trình chuẩn SOP, thực thi văn hóa doanh nghiệp và chẩn đoán doanh nghiệp theo 5 bước cơ bản để khiến Khách hàng luôn trung thành với thương hiệu của bạn.

Ứng dụng Brand Key chìa khóa thương hiệu để xây dựng và đặt tên thương hiệu

Người xưa và xây dựng thương hiệu.

Năm 1823, vua Minh Mạng soạn Bài Đế Hệ Thi, có thể coi như một bản chiến lược “Cấu trúc thương hiệu” gồm 20 chữ, dùng làm chữ lót tên cho mỗi thế hệ từ vua Minh Mạng trở về sau.

“MIÊN HƯỜNG ƯNG BỬU VĨNH

BẢO QUÝ ĐỊNH LONG TRƯỜNG

HIỀN NĂNG KHAM KẾ THUẬT

THẾ THOẠI QUỐC GIA XƯƠNG

Huân nghiệp lớn do Tổ Tiên gầy dựng.

Gắng giữ gìn cho xứng ân sau:

Phồn vinh thịnh đạt dài lâu,

Anh tài, hiền đức cùng nhau bảo toàn.

Đời đời nối nghiệp tiền nhân,

Nước nhà hưng vượng muôn phần phát huy.

Theo quan điểm phương Đông, cái tên có ý nghĩa rất lớn với vận mệnh suốt đời của con người. Thậm chí một số nhà tướng số còn “đọc vị người khác” qua tên gọi.

Khác với quan điểm cố hữu trước đây, chỉ đặt tên một lần khi khai sinh và sẽ bị “đóng đinh” với tên đó suốt cuộc đời; giờ đây rất nhiều bạn trẻ đã dùng “nick name” như một tên gọi chính thức trong đời sống và thậm chí cả công việc.

Trong các triều đại phong kiến, các đức Hoàng đế đều đổi và sử dụng tên hiệu đầy ý nghĩa với mong muốn trường cửu.

Năm 1823, vua Minh Mạng, dựa vào thuyết Chính danh của Khổng Mạnh, đã sai ông Đinh Nguyễn Phiên, làm bài Đế hệ thi để đặt tên cho con cháu của mình và 10 bài Phiên hệ thi để đặt tên cho con cháu các thế hệ của các anh em mình.

Đây có thể coi như điển hình, tiên phong của chiến lược đặt tên thương hiệu tập đoàn, với cấu trúc thương hiệu độc đáo, kỳ vọng sử dụng hàng trăm năm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chí sĩ cách mạng của Việt Nam (cũng như nhiều nhà hoạt động cách mạng trên thế giới), các nhà văn, họa sĩ, nhà thơ,… những người hoạt động trong ngành nghệ thuật có thể coi là những người tiên phong trong việc “tái định vị cá nhân” thông qua việc “đổi tên thương hiệu”.

Tên thương hiệu doanh nghiệp cũng vậy; giờ đây việc đặt tên không còn là đề tài “thời sự” với những doanh nghiệp mới thành lập, mà còn với cả những “cây đa, cây đề” trong quá trình tái định vị, tái cấu trúc doanh nghiệp / thương hiệu.

Vậy nên hiểu về tên thương hiệu thế nào cho đúng và làm sao để đặt tên hay? 

9 nguyên tắc Brand Key – chìa khóa đặt tên cho thương hiệu.

1. Tên thương hiệu là quan điểm cá nhân của từng người, từng tổ chức.

Vì vậy không có ĐÚNG/ SAI. Chỉ có thể là chưa phù hợp  hoặc chưa hay.

Điều này cũng giống như một số đứa trẻ được khai sinh với một cái tên “xấu” vì vài lý do cá nhân của bố mẹ; và nếu đã được khai sinh, thì tên gọi đó mặc nhiên được thừa nhận.

2. Tên thương hiệu là tên viết tắt:

Tên thương hiệu là tên viết tắt của một cụm từ, một câu, hay viết tắt tên đầy đủ của doanh nghiệp. Khá nhiều tên thương hiệu Việt Nam đã thực hiện theo cách này.

Tên viết tắt có thể dạng chữ cái như IBM, IRS, hoặc Vinapetro, Vietcombank…

3. Sự phát triển ý nghĩa của tên doanh nghiệp:

Nhưng KHÔNG PHẢI LÀ TỪ VIẾT TẮT.

Ví dụ:

 • Vinataba là tên thương hiệu của Vietnam Tobaco Corp. (Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam).
 • Tên thương hiệu PVcomBank đang được bàn tán xôn xao gần đây cũng được đặt theo cách này. 

4. Tên sử dụng chữ cái.

KODAK là điển hình của cách đặt tên này.

Ông chủ của Kodak khi nghĩ đến một cái tên mới đã rất thích chữ K vì vẻ đẹp tạo hình của chữ cái và âm thanh của chữ; vì thế ông tìm kiếm một cách ghép từ sao cho có chữ K đầu và K cuối.

KODAK đã ra đời như vậy và để lại cho thế giới một thương hiệu “in sâu trong tâm trí” nhiều thế hệ.

Tham khảo thêm:

 • Một thương hiệu nổi tiếng khác cũng được sáng tạo bởi ghép “từ khóa” – ABBA với 1 chữ B viết ngược; tên một ban nhạc nổi tiếng thế giới với 4 chữ cái được cho là “rút từ tên của 4 thành viên ban nhạc” – tuy nhiên điều quan trọng và khác biệt ở đây là, 4 chữ cái chỉ gồm có 2 ký tự đầu tiên trong bảng chữ cái, và rất dễ phát âm.
 • PEPSI (cola), tên gọi được ghép bởi các chữ cái vô nghĩa, nhưng được cho là sự phản chiếu của Năm khai sinh thương hiệu (khi nhìn vào gương).

Một lưu ý nhỏ, sau khi khảo sát hơn 100 thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, người ta  nhận thấy hầu hết những thương hiệu đó đều sử dụng các phụ âm cứng, khó phát âm với người Việt, như R, K, T, F, W, P và khẩu âm thường vang, khô chứ không mềm mại.

Vì vậy, nếu bạn muốn khách hàng của mình tin tưởng vào “xuất xứ Mỹ” hoặc muốn thành công kiểu phong cách Mỹ, hãy sử dụng các chữ cái “khó phát âm”.

5. Sử dụng từ láy âm, láy vần:

Coca Cola; M&M;  Katchi-katchi; Kicket; raft&roll … thường tạo nên âm hưởng vui nhộn, thích hợp với các thương hiệu trong lĩnh vực giải trí, ẩm thực

6. Từ khóa ghép vần:

Một cách đặt tên cũng khá phổ biến hiện nay là Từ ghép. Thường là 2 từ đại diện cho 2 ý nghĩa khác nhau, ghép thành một tên mới và không có trong từ điển.

Ví dụ như:

 • Vietinbank (Vietnam Bank for Industry and Trade, chữ In trong Industry; đồng thời khi đọc âm thanh như chữ “Tin” – của từ “tin cậy”);
 • Thương hiệu nổi tiếng thế giới  “Walkman” đã từng bị chính ông chủ của SONY  gạt bỏ, chê là “sai ngữ pháp” tiếng Anh (đúng ngữ pháp phải là Walking-man) cũng là một dạng “từ ghép” như vậy.
 • Iphone là kiểu “từ ghép sai ngữ pháp” thành công điển hình. (Chữ I được Steve Jobs đặc biệt thích vì bản thân chữ I là một “từ” có nghĩa trong tiếng Anh). Đúng ngữ pháp thì bạn biết rồi đấy, phải là My-phone. My-pad…

Vì thế, có lẽ nếu muốn có một thương hiệu nổi tiếng, hãy đặt một cái tên Sai ngữ pháp.

7. Lai ghép:

Chúng tôi gọi cách đặt tên này là sự “lai ghép” vì đây là cách sử dụng “từ khóa” ghép với “từ có nghĩa” để tạo thành một “từ mới” trong từ điển.

Cách đặt tên này đặc biệt thú vị vì nó cho phép sự sáng tạo trở nên phi giới hạn.

 • Tên thương hiệu Thanhs là một dạng từ lai ghép như vậy. (Thanh là tên đệm của founder, cũng là từ Xanh, mô tả triết lý thương hiệu, ghép với chữ “s” có ý nghĩa hình ảnh Việt Nam – cả cụm lại tạo thành một từ khóa mới và giờ đang được thế hệ teen Việt sử dụng như là chữ Thanks).
 • Mới đây, chúng tôi cũng đặt một tên “tốt” cho sản phẩm giảm béo của Mỹ với tên USLIM (US – America. Slim – giảm béo; U – You).

 8. Sử dụng triết lý/ sứ mệnh/ giá trị cốt lõi  để đặt tên thương hiệu.

Cách đặt tên này cho phép thương hiệu mô tả rất kỹ về tên gọi của mình, có cảm xúc mạnh mẽ với công chúng; tuy nhiên cũng sẽ khá gò bó và khó, vì hầu hết những từ khóa tốt đều đã bị chiếm hữu tên miền.

 • Những thương hiệu  sử dụng cách đặt tên hiệu quả này phải kể đến ĐẸP; TH True Milk, Sữa chọn…

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu trong phương pháp sử dụng triết lý thương hiệu hoặc giá trị cốt lõi làm nền tảng, để có nhiều ý tưởng, nên mở rộng phạm vi tìm kiếm từ khóa sang các phạm trù Văn hóa (các phong cách văn hóa, các nền văn minh); hình tượng đại diện (thần thánh, con vật, cây cối, sông núi…); và có thể sử dụng thêm phương pháp “đồng âm khác nghĩa”. 

9. Sử dụng từ hoàn toàn vô nghĩa.

 • Đây là một cách đặt tên không mới, SONY đã làm vài chục năm nay, nhưng hiện giờ mới trở thành trào lưu được ưa thích trong việc đặt tên.

Với nguyên tắc này, phải lưu ý đến phụ âm cứng, phụ âm mềm, ý nghĩa của chúng và các nguyên âm. Khẩu âm cũng là điểm cần đặc biệt quan tâm.

ĐỊnh hướng đặt một cái tên vô nghĩa thì điều cần nhất là bản thân tên gọi phải gợi tả cảm xúc mà thương hiệu muốn hướng đến.

 • Solo.vn là một tên rất tốt, gợi tả rõ rệt về một không gian mua sắm bình dân.
 • Tương tự như vậy, Amanda là một tên gọi gợi cảm xúc lãng mạn cho Nhà hàng Pháp.
 • LEXUS định hình phong cách sang trọng, đẳng cấp.

Lời nhắn của Nhà Huấn luyện doanh nghiệp đến bạn…

Theo quan sát và phân tích, các tên gọi có kết thúc bằng nguyên âm thường tạo ra âm thanh vui vẻ, sống động, phù hợp  với các ngành nghề có tính năng động, linh hoạt, uyển chuyển hoặc dành cho trẻ em

Ngoài các nguyên tắc đặt tên kể trên, còn có nhiều phương pháp khác như đặt tên theo dòng họ, tên người, sử dụng từ đồng âm khác nghĩa; hoặc kết hợp các cách trên để có một tên mới, đặt tên vừa viết tắt vừa gợi tả triết lý (Vietinbank)…

Tất cả các phương pháp do “chuyên gia” cung cấp, hoặc do chính bạn “sáng tạo” ra đều đem đến những cái tên giá trị như nhau.

Lưu ý: TÊN MIỀN Khi bạn chưa nổi tiếng, ít nhất hãy sở hữu 1 tên miền (.) com và/hoặc (.) vn. Mỗi năm trưởng thành hãy trích 1 khoản lợi nhuận để đầu tư thêm một số tên miền bao vây (và tên miền vệ tinh) để tránh sự trùng lặp, nhái lại đáng tiếc.

Với các thương hiệu “dẫn đầu”, đừng tiếc tiền hoặc cho rằng “không liên quan” mà bỏ qua các tên miền bao vây.

Dẹp các phiền toái nhỏ nhặt không đáng có bằng cách giải quyết nó rốt ráo từ đầu.

By Thomas Trịnh Toàn I Business COACH I Executive COACH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X