5 bước xây dựng doanh nghiệp bền vững thành công

 • 21/09/2021 - 08:00
 • Thực hiện ONLINE qua ZOOM - ID và Pass theo thư mời

Để thành tài, chúng ta từng bước qua các bậc học từ Tiểu học – Trung học – Đại học – Cao học rồi Tiến sỹ. Để xây nhà chúng ta bắt đầu từng bước từ tư vấn – thiết kế – làm móng – xây thô – hoàn thiện và trang trí nội thất. Để xây dựng một công ty lớn mạnh ta cũng cần qua từng bước từ chủ động mọi hoạt động – đến xây dựng thị trường riêng – đến hiệu quả – nhân sự … và với nền tảng có mặt tại 83 Quốc gia và vùng lãnh thổ, với hàng trăm khoá huấn luyện diễn ra trên toàn cầu, với hàng ngàn khách hàng … thì chúng tôi xác định rõ có 5 bước để xây dựng một doanh nghiệp Bền Vững và tạo ra Kết quả kỳ vọng.

Doanh nghiệp phát triển bền vững là doanh nghiệp như thế nào?

Khái niệm về một doanh nghiệp thành công, phát triển bền vững.

Xây dựng doanh nghiệp thành công.

Theo ActionCoach – Business Coaching thì “Doanh nghiệp thành công là doanh nghiệp Thương Mại sinh lời vân hành hiệu quả mà không cần chủ doanh nghiệp có mặt thường xuyên tại doanh nghiệp”… (*)

Xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Doanh nghiệp phát triển bền vững là doanh nghiệp đạt được (*) và có thể uyển chuyển thay đổi chiến lược để luôn tăng trưởng – duy trì sự ổn định – có đủ mọi nguồn lực (5M và 1I) và kịch bản sẵn sàng (chiến lược ứng phó khủng hoảng) để ứng phó với các thay đổi khắc nghiệt luôn tồn tại và xảy ra trong môi trường vi mô (như đối thủ, sản phẩm thay thế, nhà cung cấp, đối thủ mới, đòi hỏi của khách hàng… – theo 5 forces của Micheal Porter) và môi trường vĩ mô (như chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ, môi trường và luật phát… – theo P.E.S.T.E.L) để luôn đạt được Mục tiêu dài hạn đã định.

5 bước phát triển doanh nghiệp bền vững thành công

Các bước của mô hình “5 bước xây dựng doanh nghiệp bền vững”?

Bước 1 – Thiết lập sự CHỦ ĐỘNG để chuẩn bị cho sự phát triển doanh nghiệp bền vững

Tóm lược như sau: Nếu bạn muốn con mình trở thành một cử nhân hay kỹ sư, bạn sẽ đầu tư cho con bạn 22 năm với ngân sách tầm 2,2 tỉ; nếu bạn muốn con mình thành tiến sĩ có thể bạn phải đầu tư thời gian là hơn 30 năm và khoản đầu tư về tiền cũng sẽ tăng lên… và bạn cũng sẽ chuẩn bị một lịch biểu về thời gian kỹ lưỡng cho việc này… nhưng đã đủ chưa? câu trả lời là chưa, bạn cần chuẩn bị cho con mình nơi học uy tín, chương trình và tài liệu học… rõ ràng là như vậy….

Câu hỏi là, bạn chuẩn bị thời gian, bạn chuẩn bị tiền, bạn chuẩn bị trường cho con phụ thuộc vào cái gì? Cái gì ở đây chính là bạn muốn con mình thành Cử nhân hay Tiến sĩ… đúng không? Cử nhân hay Tiến sĩ đó có phải là ĐÍCH ĐẾN mà bạn và con bạn đã chọn ngay khi con bạn bắt đầu vào lớp 1…

Bây giờ nói về chuyện xây dựng một Công ty thì thế nào? Không khiên cưỡng nhưng có phải là việc xây dựng một công ty cũng giống như vậy không?

Công ty là sự nghiệp của các Chủ doanh nghiệp. Vậy bạn đã có MONG MUỐN hay ƯỚC MƠ cho doanh nghiệp của bạn “nó” sẽ là gì, như thể nào sau 10 năm, 20 năm hay thậm chí 100 năm tới chưa? Đây chính là đích đến, là “tầm nhìn”, là “ngôi sao định hướng” cho việc dấn thân vào công cuộc trường chinh “doanh nhân thành đạt” của mình. 

Và nếu bạn “muốn” doanh nghiệp mình là ”cái gì” trong 5 năm, 10 năm, 20 năm tới thì rõ ràng bạn sẽ chuẩn bị thời gian, vốn đầu tư, và các đối tác đồng hành “như thế ấy”. 

Có BỐN vấn đề cần lưu ý tại bước thiết lập sự chủ động này, đó là:

 1. Chủ động về đích đến.
 2. Chủ động về thời gian.
 3. Chủ động về Tài chính.
 4. Chủ động về chuỗi cung ứng.

Bước 2 – Xây dựng được THỊ TRƯỜNG NGÁCH để doanh nghiệp có nguồn thu chủ động bền vững

Thị trường ngách là gì? Là thị trường mà nơi ấy ban không phải cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh về giá, khách hàng chọn bạn vì sự cam kết, vì uy tín của bạn, vì quy trình chăm sóc và phục vụ của bạn, vì công ty bạn có cái mà không đối thủ nào có được (USP – Unique Selling Proposition).

Khi xây dựng được thị trường ngách, bạn luôn chủ động biết được dòng tiền vào (Cash – in) theo hàng kỳ kinh doanh. Bạn lôn có số liệu đầy đủ để đo lường hoạt động của công ty, đo lường KPI của đội ngũ nhân sự và quan trọng là bạn sẽ luôn có các kịch bản để ứng phó với mọi kết quả không mong muốn.

Tham khảo thêm 5 cách và 360 chiến lược để giúp bạn kiểm soát được doanh thu và lợi nhuận.

Bước 3 – Kiến tạo được các công cụ, ĐÒN BẨY để doanh nghiệp có lợi nhuận bền vững

Đòn bẩy là gì? Để trả lời cho câu hỏi này tôi xin trích dẫn câu nói nổi tiếng của Archimedes “hãy cho tôi 1 điểm tựa – tôi sẽ nhấc tung cả quả đất lên” – câu nói này ngụ ý nói về tác dụng của đòn bẩy. Qua đó cho chúng ta thấy tầm quan trọng của đòn bẩy.

Đòn bẩy trong kinh doanh là gì? Đó chính là các công cụ, vật dụng, phần mềm, quy trình, số liệu, văn bản, hướng dẫn… mà các bạn xây dựng, đầu tư một lần và dùng được nhiều lần, thậm chí là dùng mãi mãi. Qua đó tiết kiêm được Thời gian, năng lượng, tài chính … của bạn và công ty bạn.

Có bốn loại đòn bẩy mà chúng tôi nói đến, hướng về: Nhân sự và Đào tạo – Thử nghiệm và đo lường – Quy trình và Hệ thống – Cung cấp và Phân phối. Bốn cặp đòn bẩy này luôn đi cùng nhau và giúp cho Doanh nghiệp tiết kiệm được Thời gian, nặng lượng, tài chính. Mộ trong những đòn bẩy quan trọng là bản kế hoạch kinh doanh của bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm về 4 cách xây dựng hệ thống cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 4 – Thu hút và phát triển ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ phù hợp để mở rộng – nhân bản công ty bền vững

Đây là một chủ đề dài, nhiều tập và tôi xin tách ra nhiều bài viết, nhiều chuyên đề để viết và chia sẻ về các lĩnh vực liên quan đến nhân sự và đội ngũ. Các chuyên đề này xoay quanh các nội dung chủ yếu là 3R trong thu hút, phát triển và đãi ngộ cho đội ngũ nhân sự là Tuyển dụng (Recruit) – Phát triển (Retain) và Tưởng thưởng (Reward) như sau:

 1. Tuyển chọn đúng người, phù hợp theo đúng quy trình tuyển chọn và đánh giá nhân sự (ví dụ như đánh giá theo phong cách hành vi DISC, động lực phát triển Motivators…) và quy trình tuyển dụng hiệu quả… (**)
 2. Đào tạo huấn luyện nhân viên, xây dựng mục tiêu chung, thực thi văn hoá Doanh nghiệp, đo lường KPI, xây dựng con đường thăng tiến nghề nghiệp, quy trình đánh giá nhân viên… đánh giá năng lực nhân viên theo từ điển năng lực
 3. Các chế độ đãi ngộ theo lương 3P, thẻ điểm cân bằng BSC và KPIs…
6 chìa khoá xây dựng đội nhóm thành công bền vững
Mô tả 6 chìa khoá xây dựng đội nhóm thành công

Bước 5 – Xây dựng chiến lược – mục tiêu và VẬN HÀNH ĐỒNG BỘ để phát triển bền vững

Vận hành đồng bộ là khi mọi thứ dường như đang vận hành doanh nghiệp của bạn thay cho bạn. Bạn có thể bắt đầu lập chiến lược cho giai đoạn tiếp theo của hoạt động kinh doanh. Công việc kinh doanh là một cỗ máy đã được bôi dầu và đang chạy tốt. Thu nhập thụ động có thể được tạo ra từ việc kinh doanh hoặc bạn có thể bán một phần, bán toàn bộ hoặc thuê người vận hành doanh nghiệp.

Khi vận hành đồng bộ, một hiệu lệnh hay một mục tiêu được quyết định, cả bộ máy bao gồm nhân sự, tài liệu, hệ thống và chuỗi cung ứng sẽ đồng loạt khởi động thống nhất để đạt mục tiêu mà không cần bạn tham gia quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Như việc bạn chỉ cần xác định điểm đến, nổ máy và rồ ga, sau đó là chỉnh hướng… và cỗ máy sẽ đưa bạn đến đích.

Bạn tiết kiệm được công sức, tiết kiệm được thời gian mà quan trọng hơn hết là kết quả lại vô cùng to lớn.

5 bước Xây dựng doanh nghiệp bền vững thành cỗ máy kiếm tiền
Biến công ty thành cỗ máy kiếm tiền

Tạo ra KẾT QUẢ phù hợp với mục tiêu chung của cả bộ máy.

Có phải, là chủ doanh nghiệp các bạn mong muốn:

 1. Gia tăng doanh thu và lợi nhuận không ngừng và bền vững cho doanh nghiệp của mình?
 2. Bạn muốn tốn thời gian ít nhưng hiệu quả hoạt động ngày càng cao? mở rộng ra nhiều công ty và lãnh vực kinh doanh khác nhau?
 3. Bạn muốn xây dựng cho mình một đội ngũ vững mạnh để cùng vận hành cỗ máy kiếm tiền và xây dựng mối quan hệ ngày càng mở rộng?

Với các bước trên, bạn đang dần dần thực hiện được điều đó.

Nói một cách đơn giản, đây là lúc Chủ sở hữu đang gặt hái thành quả của doanh nghiệp và đang đầu tư vào các doanh nghiệp khác hoặc dành thời gian cho sự phát triển cá nhân của riêng họ.

Tổng kết:

Đây là 5 bước để xây dựng một doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững. Hãy nhớ rằng để đạt được kết quả này, bạn phải thực hiện hành động lớn và hành động ngay từ khi doanh nghiệp bạn đặt viên gạch đầu tiên đó là xác định “ĐÍCH ĐẾN” to lớn cho doanh nghiệp của mình.

Bối cảnh của chương trình “5 bước xây dựng doanh nghiệp bền vững” là gì?

Trong mùa dịch này, chúng tôi biết có rất nhiều doanh nghiệp gặp Khó Khăn, con số 85.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động từ đầu 2021 (cao gấp 10 lần số người tử vong do Covid -19) đã nói lên sự Khắc nghiệt của “môi trường kinh doanh”!!!

Nhưng trong khó khăn đó, có rất nhiều ĐIỂM SÁNG… 

Xây dựng doanh nghiệp bền vững và có tầm nhìn lớn, lâu dài sẽ giúp bạn vượt qua các khó khăn?

⁉️⁉️⁉️ Tại sao rất nhiều Doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động “bình thường” trong thời gian Khủng Hoảng? Họ vẫn kiên trì / bền bỉ thực hiện các Giải pháp để LÀM CHO CÔNG TY VỮNG MẠNH hơn để đón chờ CƠ HỘI MỚI với CƠ HỘI THÀNH CÔNG VƯỢT BẬC?

⁉️⁉️⁉️ Tại sao có nhiều Công ty CHUYỂN ĐỔI MÔ HÌNH KÌNH DOANH / Sản Phẩm kinh doanh NHANH và THÀNH CÔNG HƠN MONG ĐỢI như vậy?

??? Các anh chị bớt thời gian, THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH CHIA SẺ THỰC TẾ với chủ đề: “ 5 bước xây dựng Doanh nghiệp Bền vững” được tổ chức bởi Nhà huấn luyện THOMAS TRỊNH TOÀN và Công ty Tài Lộc Windows – Nhà Phân phối cửa cuốn số 1 tại Miền Nam – để có thêm GÓC NHÌN và ĐỊNH HƯỚNG MỚI CHO CÔNG TY CỦA MÌNH trong giai đoạn “KHÓ KHĂN” này!

Đăng ký tham dự chương trình 5 bước xây dựng doanh nghiệp bền vững như thế nào?

Bạn chỉ cần để lại Comments, gọi điện thoại trong giờ hành chính qua số 09.8888.1746 hoặc đăng ký qua email thomastrinh@actioncoach.edu.vn hoặc click “đăng ký” dưới đây.

đăng ký tham dự

Trân trọng.

MBA, Business Coach – Thomas Trịnh Toàn

THÔNG TIN SỰ KIỆN :

 • Ngày bắt đầu:21/09/2021
 • Thời gian:08:00
 • Ngày kết thúc:21/09/2021
 • Thời gian kết thúc:12:00
 • Số lượng tham gia:100
 • Địa điểm:Thực hiện ONLINE qua ZOOM - ID và Pass theo thư mời
 • Website:www.businesscoach.pro.vn

MẠNG XÃ HỘI :

X