6 cách cải thiện Kỹ năng lắng nghe trong bán hàng

Lắng nghe là một trong những kỹ năng cần có của giao tiếp, Bán hàng giỏi chính là việc giao tiếp giỏi, vậy khi bạn rèn luyện được kỹ năng lắng nghe có nghĩ là bạn phát triển được kỹ năng bán hàng.

Kỹ năng lắng nghe trong bán hàng
Lắng nghe để thấu hiểu và bán hàng hiệu quả hơn

Kỹ năng lắng nghe giúp được gì cho người bán hàng!

Đặc biệt trong Giao tiếp Bán hàng thì việc cải thiện được kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, giúp bạn nắm roc được nhu cầu ẩn và nội tâm của người khách hàng… từ đó bạn có thể xây dựng được chiến lược hoặc tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất!

Qua lắng nghe, bạn có thể đánh giá được rất rõ phong cách hành vi của khách hàng! Từ đó, bạn sẽ vận dụng được ngay kịch bản tư vấn và bán hàng hiệu quả nhất. Đoán biết được khách hàng của bạn thuộc phong cách hành vi D.I.S hay C, xác định rõ họ đã và đang hiểu gì về sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn!

Lắng nghe là bản năng hay kỹ năng trong bán hàng?

Lắng nghe không phải là một bản năng và mà cả một nghệ thuật. Kỹ năng này cần được rèn luyện lâu dài.

Nhiều người đang nhầm lẫn giữa nghe và lắng nghe. Đây là hai việc khác nhau. Hành động nghe mang tính thụ động trong khi lắng nghe là chủ động, chủ tâm. Lắng nghe đòi hỏi tập trung để hiểu trọn vẹn các vấn đề và có thể tương tác lại với người nói.

Dưới đây là 6 gợi ý để giúp bạn cải thiện kỹ năng lắng nghe của bạn, giúp bạn trở thành một người bán giỏi… không chỉ bán hàng, bán dịch vụ mà là cả BÁN Ý TƯỞNG, bán các đề xuất của mình một cách hiệu quả cho đối tác, cho cấp trên và cho các cổ đông….

    1. Lắng nghe một cách chủ động để bán được hàng:

Nên nhớ rằng bạn đang lắng nghe. Hãy hướng sự chú ý vào người nói và làm cho họ thấy rằng dường như lúc này chỉ có một điều khiến bạn quan tâm: những gì họ đang nói. Xem xét những ý kiến của họ thật kĩ lưỡng. Không nên đánh giá thấp hay tỏ ra coi thường những gì bạn đang nghe, vẻ mặt cũng không được lộ sự thiếu tôn trọng. Dĩ nhiên bạn không nhất thiết phải đồng ý với mọi việc họ nói, nhưng hãy đợi cho đến khi họ trình bày hết quan điểm của mình.

    2. Đặt câu hỏi thể hiện kỹ năng lắng nghe:

Bạn sẽ có thắc mắc về những gì đã nghe. Và khi gặp thời điểm thích hợp, hãy đưa ra những câu hỏi để xác nhận lại thông tin, cũng là một cách để bạn bày tỏ sự quan tâm. Không nên lèo lái đề tài câu chuyện theo ý mình.  Khi người nói bỗng dưng đề cập đến vấn đề nào đó khiến bạn đặc biệt quan tâm, bạn sẽ rất dễ bị lôi cuốn vào, rồi sẽ cắt ngang người nói để thao thao bất tuyệt với chủ đề đó. Và thường dẫn đến kết quả là làm cho người nói chuyển đề tài sang câu chuyện của bạn.

Những người biết lắng nghe luôn để người kia làm chủ tình hình. Cách tốt nhất là ghi nhớ câu hỏi đó và sau khi người nói đã nói hết những điều họ muốn thì bạn hãy đặt câu hỏi. Trong lúc lắng nghe, bạn cũng không nên suy nghĩ xem đến phiên mình bạn sẽ nói gì. Vì nếu như vậy thì bạn sẽ không tập trung vào những gì người kia đang nói.

    3. Hưởng ứng người nói thể hiện kỹ năng lắng nghe và đồng cảm:

Đôi lúc khi bạn muốn khuyến khích người nói tiếp tục. Hãy tỏ ra rằng bạn vẫn đang rất chú tâm tới câu chuyện của họ chỉ bằng cách nói: “Vậy ý của bạn là…” hay “Để xem tôi có hiểu đúng ý bạn không…” Và lặp lại những gì bạn nghĩ là mình đã nghe. Đây cũng là một cách hướng người nói sang chủ đề mới mà ngay chính họ cũng không định nói đến.

    4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể:

Mặt đối mặt và nhìn họ. Đừng để vật gì tạo ra khoảng cách giữa bạn và người nói. Nếu có thể, hãy bước ra khỏi bàn và ngồi bên cạnh họ. Cũng không nên khoanh tay trước ngực, hướng ra xa người nói, quay mặt đi chỗ khác, nhìn vào những thứ xung quanh trong phòng, hoặc liếc nhìn màn hình máy tính hay đọc sách báo. Hãy thực sự chú tâm vào người nói.

Kỹ năng bán hàng bằng lắng nghe
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng hiệu quả

    5. Tập trung lắng nghe vào việc diễn giải vấn đề:

Thường thì khi bạn không nắm vững một vấn đề, bạn sẽ chỉ chú tâm vào nói, nói và nói, thay vì phải diễn giải. Giải thích một cách chính xác có thể làm cho cả người nói và người nghe đều hiểu rõ vấn đề. Thật không dễ dàng khi phải suy đoán ý nghĩa ẩn sau những từ ngữ, lúc này diễn giải là rất cần thiết. Kỹ thuật này có thể giúp mọi người mở rộng cuộc nói chuyện, có thể khám phá những gì mà bạn thực sự muốn diễn đạt.

    6. Thoải mái với sự im lặng và tập trung lắng nghe:

Im lặng làm cho người ta cảm thấy không thoải mái. Nó tạo một không khí nặng trĩu suy nghĩ và đôi khi là nỗi đau. Một người biết lắng nghe phải thật sự thoải mái khi ở trong môi trường đó. Thỉnh thoảng, chờ đợi vài phút trong im lặng sẽ giúp người nói có thể khai thác hết những cảm xúc thầm kín trong lòng. Làm chủ được sự im lặng, điều đó có nghĩa là bạn đã thành công.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thực sự rất quan trọng và mang lại những lợi ích to lớn. Hãy luôn nhớ những nguyên tắc vàng, không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người lắng nghe giỏi. Và như đã nói ở trên, bạn không chỉ sẽ trở thành người bán hàng giỏi mà bạn sẽ thành công trong cuộc sống.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp cùng bạn cải thiện kỹ năng bán hàng qua lắng nghe.

Liên hệ với nhà huấn luyện doanh nghiệp qua số điện thoại 0868 77 39 39 hoặc

email: thomastrinh@actioncoach.edu.vn 

Nhà huấn luyện doanh nghiệp.

MBA, Thomas Trịnh Toàn I Business Coach I Executive Coach.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X